Hà Nội lụt vỉa hè, lụt cô giáo bọ cạp

Quảng Ninh trải qua trận mưa lụt kỷ lục trong suốt 40 năm qua. Ít nhất, 15 người ở tỉnh này đã thiệt mạng do thiên tai, hàng ngàn người khác đang bơ vơ giữa dòng nước dữ. Sau Quảng Ninh, Hải Phòng cũng trở thành biển nước. Rồi Điện Biên, xe máy cũng bị cuốn trôi khắp đường phố.

Hà Nội những ngày qua cũng chịu cảnh mưa như trút nước. Các đường phố bắt đầu ngập úng. Đã có chuyên gia khí tượng cảnh báo nếu thời tiết vẫn diễn biến xấu, Hà Nội có nguy cơ ngập như trận lụt kỷ lục 2008.

Những cây mỡ ở vỉa hè con đường đẹp nhất Việt Nam sắp được thay bằng những cây lát hoa song không nhiều người thủ đô trông chờ vào loại cây mới trồng này sẽ cùng người dân thành phố chống đỡ thiên tai.

Trong lúc cả miền Bắc oằn mình chống nước thì vỉa hè Hà Nội đã chịu một trận lụt khác cuối tuần qua: lụt thông tin về cô giáo “bọ cạp”. Thông tin bắt đầu từ một clip hơn 7 phút trên YouTube rồi lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Trong đó, cô giáo một trung tâm dạy tiếng Anh có tiếng ở Hà Nội xưng “tao – mày” và đe dọa học viên. Cô đáp trả hành động của học viên mà cô cho là “vô học”: “Tao là cung bọ cạp, một khi mày đã động đến lòng tự ái và sự tôn trọng của tao thì tao sẽ làm đúng những gì mà mày đang làm với tao”.

Từ một clip ngắn, hàng loạt clip chế, ảnh chế, những lời bày tỏ quan điểm lan tràn khắp nơi. “Cơn lụt” này còn tràn vào dòng chính (main stream) của truyền thông khi hàng loạt tờ báo chính thống đưa tin về vụ việc. Những bài bình luận, những bài phỏng vấn cô, trò, các nhà giáo dục, các nhà quản lý đều được đăng tải rộng rãi… Từ mạng xã hội, cơn lụt lan ra khắp các câu chuyện vỉa hè. Và theo một đường nào đó, nó ngập cả Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội.

Theo thông tin mới nhất, Sở đã thanh tra toàn diện cơ sở đào tạo tiếng Anh của cô giáo “bọ cạp”. Vô hình trung, “cơn lụt bọ cạp” đã đánh bạt cơn lụt mà Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang chống chọi ngay trên “sân nhà” của những trận lụt: vỉa hè.

Có lẽ, cũng do lo Hà Nội thừa nước, lực lượng chức năng phường Thịnh Liệt đã tịch thu bình trà miễn phí cho người nghèo ở vỉa hè đường Giải Phóng (Hà Nội). Lý do khiến “việc tử tế” này bị tịch thu được các nhà chức trách đưa ra là: vi phạm trật tự.

Theo chia sẻ của những chủ bình trà đá, bình nước nghĩa tình trên do ba hộ dân kinh doanh trên đường Giải Phóng góp tiền để những người lao động nghèo có thể uống giữa trưa hè nắng gắt.

Nghĩa cử hiếm này của người Hà Nội cũng được người ở TP.HCM làm từ mấy chục năm nay. Song, “ân tình sớm nở chiều phai úa”. Bình trà tình người của người Hà Nội đã bị tịch thu vì “vi phạm” khi mới hoạt động được 2 tháng.

Nghĩ lại cũng phải, khi hệ thống thoát nước của thành phố luôn bất lực mỗi khi mưa lớn, khi những hàng cây chẳng thể hút nước điều hòa không khí để hạn chế lụt, khi những chuyện vô thưởng vô phạt trở thành “cơn lụt thông tin” trong các câu chuyện không đầu không cuối thì mầm tử tế khó có thể đâm chồi trên vỉa hè Hà Nội.

Vũ Văn (Theo TT&VH)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề