Nga sẵn sàng phối hợp với Mỹ không kích tại Syria
Hôm nay, 07/10/2015, bộ Quốc phòng Nga cho biết, Matxcơva có thể chấp nhận đề nghị của Mỹ muốn Nga phối hợp với liên quân quốc tế tiến hành các cuộc không kích tại Syria.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Phát ngôn viên Quốc phòng nước này, tướng Igor Konachenkov cho biết: « Bộ Quốc phòng Nga đã trả lời đề nghị của Lầu năm góc và đã xem xét kỹ các đề nghị của phía Mỹ về việc phối hợp các chiến dịch quân sự hiện nay trong khuôn khổ chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo trên lãnh thổ Syria. Nhìn chung có thể triển khai được các đề nghị đó ».

Tướng Nga cũng nói thêm phần còn lại chỉ còn là vấn đề kỹ thuật để các chuyên gia quân sự hai bên giải quyết.

Từ một tuần nay, Nga và liên quân quốc tế do Hoa kỳ dẫn đầu cùng song song tiến hành các cuộc không kích thường xuyên tại Syria. Để đề phòng các chiến dịch bị chồng chéo về mục tiêu cũng như thời điểm tấn công và sự cố có thể xảy ra, cách lãnh đạo Quốc phòng Nga –Mỹ đã gặp nhau thảo luận nhưng chưa có kết quả cụ thể.

Hôm qua, theo bộ Quốc phòng Nga, không quân Nga đã oanh kích vào 12 mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong vùng phụ cận Damas, Idleb và Lattaquié. Cùng ngày một căng thẳng khác nảy sinh khi Ankara tố cáo máy bay Nga tham chiến tại Syria xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó hôm nay (7/10) Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định trong số 57 đợt không kích của Nga tại Syria chỉ có hai đợt nhằm vào mục tiêu của IS, còn lại đều nhằm vào « lực lượng đối lập ôn hòa » được Washington và Ankara tích cực hậu thuẫn. Thủ tướng Davutoglu cho biết những thông tin trên do tình báo quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề