Các tổ chức phi chính phủ rời bỏ Trung Quốc

Trung Quốc đang soạn thảo một điều luật mới, và nếu được thông qua, sẽ áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, viết tắt là NGO.

Các nhà phân tích nói rằng chính quyền Bắc Kinh coi một số NGO là mối nguy về an ninh, và đang lập ra các luật lệ để có thêm quyền điều tra các tổ chức này.

Ít nhất một tổ chức NGO lớn, ActionAid, đã giảm bớt quy mô hoạt động, và chỉ duy trì sự hiện diện hạn chế ở Trung Quốc.

Một số tổ chức phi chính phủ của phương Tây khác cũng tính tới chuyện rút khỏi Trung Quốc.

Vụ tống giam ông Peter Dahlin, một nhân viên phi chính phủ người Thụy Điển, gần đây được coi là cũng không giúp giảm bớt quan ngại.

Trung Quốc bày tỏ quan ngại rằng các thế lực chính trị phương Tây đang tìm cách xâm nhập vào xã hội Trung Quốc qua các NGO để truyền bá các tư tưởng về dân chủ kiểu phương Tây.

Ông Dahlin đã xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc và thú nhận đã phạm luật. Ông cũng thừa nhận đã sử dụng ngân quỹ của nước ngoài để “kích động đối đầu” trong xã hội Trung Quốc. Các nguồn tin phương Tây cho rằng ông đã bị buộc phải nhận tội.

Theo dự luật mới, tất cả các NGO phải đăng ký với cơ quan an ninh, lực lượng sau đó sẽ giám sát các hoạt động của họ.

Dự luật còn có các điều khoản cụ thể về việc “gây nguy hại tới an ninh quốc gia” của các tổ chức phi chính phủ, cũng như những điều được gọi là khả năng vi phạm của các NGO đối với “đạo đức, giá trị và phong tục quốc gia”.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề