Các chuyên gia Mỹ: Việc Putin rút khỏi thỏa thuận về plutonium – lối tuyên truyền bất lực

Những tấn plutonium mà Nga đã từ chối chuyển tiếp đến Hoa Kỳ để xử lý, không thể được Moscow sử dụng trong nhu cầu quân sự riêng của mình, vì vậy Mỹ không có lý do để thực hiện tối hậu thư của Tổng thống Vladimir Putin. Ông Pavel Podvig – một nhà phân tích độc lập, người sáng lập dự án nghiên cứu “các lực lượng hạt nhân của Nga”, một thành viên cao cấp tại Viện Liên hợp quốc về lĩnh vực giải trừ quân bị đã tuyên bố về điều này trong một cuộc phỏng vấn với đài “Tiếng nói Hoa Kỳ”. Tờ báo nhắc nhở rằng vào đêm trước Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định ngày hôm nay đình chỉ việc thực hiện thỏa thuận Mỹ-Nga về việc xử lý 34 tấn plutonium cấp độ vũ khí, đồng thời đưa ra một số điều kiện không liên quan đến các chủ đề giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân: nhà lãnh đạo Nga đã yêu cầu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt và bãi bỏ luật Magnitsky  

“Thật khó để tưởng tượng rằng Hoa Kỳ sẽ đi trao đổi việc tiếp nối sự tham gia của Nga trong chương trình sử lý plutonium trên những điều kiện đã được ghi trong dự luật,” – nhà phân tích cho biết, khi giải thích rằng các điều kiện đổi mới của hiệp định đưa ra bởi Nga là không thực tế.  

“Chương trình xử lý Plutonium là một bước tiến quan trọng từ nhiều quan điểm khác nhau, nhưng về sự hiện diện của plutonium cho chương trình quân sự, chương trình này không đóng vai trò quan trọng, – chuyên gia cho biết. -. 34 tấn này sẽ ở Nga, hoặc sẽ không – điều này sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng chung của các kho vật liệu vũ khí hạt nhân. Hơn nữa, trong nghị định của ông Putin, và trong các ý kiến tiếp theo, nó đã nhấn mạnh rằng số plutonium này sẽ vẫn nằm ngoài bất kỳ mục đích quân sự nào, -. chuyên gia cho biết, thêm vào đó không hiểu lý do tại sao Hoa Kỳ cần phải chăm lo cho việc Nga tiếp tục tham gia vào thỏa thuận.

Đổi lại, “Radio Tự do” chỉ đề cập đến các quan chức và chuyên gia, rằng Hoa Kỳ không nghiêng về làm kịch tính hoá quyết định của Putin như là không mang theo một mối đe dọa thực sự.

“Nếu tổng thống Putin cho rằng ông có thể đe dọa Hoa Kỳ, ông đã sai lầm sâu sắc”, – một trong những nhà lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội của Đại hội đảng Dân chủ là Eliot Engel cảnh báo.  

Nguyen Hong  theo newsader.com 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề