BP sẽ trả 18,7 tỉ đôla đền bù thiệt hại vụ tràn dầu năm 2010

Đại công ty dầu khí BP của Anh hôm thứ Năm đã đồng ý trả 18,7 tỉ đôla để dàn xếp những tuyên bố thiệt hại từ vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất ở Mỹ vào năm 2010 ở Vịnh Mexico.

Trong một thoả thuận đạt được với Bộ Tư pháp Mỹ và năm bang vùng Vịnh dọc theo bờ biển phía nam của đất nước, BP cho biết sẽ trả khoảng một tỉ đôla một năm trong khoảng thời gian 18 năm tới.

Vụ tràn dầu xảy ra 1,6 km bên dưới mặt nước gây nên một vụ nổ trên giàn khoan dầu Deepwater Horizon làm thiệt mạng 11 người và khiến giàn khoan bốc cháy. Suốt vài tuần, hơn ba triệu thùng dầu đã phun vào Vịnh trước khi giới hữu trách cuối cùng đậy nắp giếng lại được.

Đầu năm nay, một thẩm phán Mỹ ở thành phố New Orleans gần địa điểm vụ tràn dầu kết luận rằng BP đã hành động “hết sức cẩu thả” trong việc vận hành giếng dầy.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch nói rằng nếu thỏa thuận này cuối cùng được chấp thuận bởi tòa án đã nghe những tuyên bố thiệt hại trong vụ việc thì đây sẽ là vụ dàn xếp lớn nhất mọi thời đại ở Mỹ với một thực thể duy nhất. Bà cho biết khoản tiền đó sẽ giúp sửa chữa những thiệt hại về môi trường cho nền kinh tế của vùng bờ biển ven Vịnh, ngành đánh bắt, đất ngập nước và đời sống hoang dã.

Ngoài vụ dàn xếp hôm thứ Năm, BP cho biết những chi phí liên quan đến vụ tràn dầu của họ đã đã vượt quá 42 tỉ đôla, trong đó có 4,5 tỉ đôla là những khoản phạt hình sự.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề