“Bộ trưởng Tài chính” của IS bị bắt

Nguồn tin từ quân đội Iraq cho biết tên khủng bố được coi là “Bộ trưởng Tài chính” của IS đã bị bắt giữ khi quân đội mở chiến dịch giải phóng thành phố Ramadi.

Lực lượng an ninh Iraq vui mừng sau khi giải phóng Ramadi – Ảnh: Reuters

“Người dân ở Ramadi nói với lực lượng an ninh rằng kẻ được gọi là ‘Bộ trưởng Tài chính’ của IS đã trà trộn vào dân thường ở thành phố để lẩn trốn và tìm cách chạy trốn sau khi bọn khủng bố bị tấn công. Hiện tại hắn đã bị bắt”, Sputniknews dẫn thông báo hôm 29-12 của bộ phận báo chí của quân đội Iraq.

Trước đó hôm 28-12, quân đội Iraq tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi – thủ phủ tỉnh Anbar, khỏi tay IS. Báo chí địa phương khi đó dẫn một nguồn tin quân sự cho biết dự kiến họ sẽ tuyên bố giải phóng hoàn toàn tỉnh Anbar trong vòng 2 ngày nữa.

Quân đội Iraq phát động chiến dịch tấn công IS khắp tỉnh Anbar vào ngày 22-12. Mục đích chính của chiến dịch là giải phóng Ramadi, bị IS chiếm đóng từ tháng 5-2015.

Ngày 29-12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới thăm Ramadi sau khi quân đội tái chiếm thành phố. Tháp tùng ông có các quan chức an ninh hàng đầu và tỉnh trưởng tỉnh Anbar.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, ông tuyên bố IS sẽ bị xóa số tại Iraq trong năm 2016.
Indonesia phá đường dây hỗ trợ tài chính cho khủng bố từ Australia

Tính đến nay, đường dây này đã vận chuyển khoảng 500.000 USD tiền mặt từ Australia đến Indonesia để trang bị vũ khí và huấn luyện cho các phần tử cực đoan ở Indonesia cùng gia đình của chúng.

ABC News cho biết đường dây này vận chuyển tiền ủng hộ từ nhiều nhà hảo tâm ở Australia, được một người thu thập lại và gửi đến Indonesia.

Theo cơ quan điều tra, các “mạnh thường quân” Australia không hề biết rằng số tiền của họ được chuyển đến tay bọn khủng bố, mà cho rằng đó là một tổ chức nhân đạo nào đó.

Theo ông Agus Santoso, phó chủ tịch cơ quan giám sát chuyển tiền Indonesia, số tiền trên được sử dụng cho 4 mục đích: tuyển quân, hỗ trợ đào tạo, mua vũ khí và hỗ trợ sinh kế cho gia đình những kẻ khủng bố thiệt mạng.

Tính đến nay, có khoảng 200 người Indonesia được cho là đã đến Syria để chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và 60 người trong số đó đã chết.

Nhóm người này cũng mang lại mối đe doạ tấn công khủng bố trên chính đất nước Indonesia sau khi trở về từ Syria. Mới đây nhất, lực lượng cảnh sát nước này vừa bắt giữ 11 người bị tình nghi âm mưu tấn công cộng đồng dân tộc thiểu số Shiite, nhóm người Kito hữu và thậm chí là nhiều người nước ngoài ở Java.

Trước nguy cơ trên, chính phủ Indonesia đã ra quyết định nâng cao cảnh báo chống khủng bố và thắt chặt an ninh, nhất là trong thời điểm lễ ăn mừng năm mới sắp diễn ra.

Malaysia buộc tội 1 người Indonesia tàng trữ tài liệu liên quan IS

Tòa án sơ thẩm huyện Pontian, bang miền nam Johor, Malaysia, ngày 29-12 đã buộc tội một người đàn ông Indonesia vì tàng trữ tài liệu liên quan đến IS.

Báo chí Malaysia cho biết người này tên Ihsan, 31 tuổi, bị buộc tội lưu giữ 196 hình ảnh và 200 video về các hoạt động của nhóm khủng bố IS trong điện thoại di động của anh ta.

Theo luật Malaysia, Ihsan có thể lãnh án tối đa 7 năm tù hoặc bị phạt tiền. Dự kiến anh ta sẽ tiếp tục được xét xử vào ngày 28-1-2016.

Theo tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề