Bloomberg: Kinh tế VN tăng trưởng vượt mục tiêu nhờ phá giá tiền Đồng

Quyết định phá giá tiền Đồng lần thứ 2 trong năm của Ngân hàng nhà nước góp phần thúc đẩy xuất khẩu, là “đòn bẩy” giúp Việt Nam đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm.

Theo số liệu mới được công bố của Tổng cục thống kê Việt Nam, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong quý II đạt mức tăng trưởng 6,44% so với cùng kỳ; tăng cao so với con số 6,08% của 3 tháng đầu năm.

Tính chung 6 tháng, GDP đạt mức tăng trưởng 6,28%; cao hơn so với dự báo 6,2% của Bloomberg trước đó.

Trong khi đó, NHNN phá giá tiền Đồng lần thứ 2 vào tháng 5 vừa qua nhằm tăng cường lợi thế cho xuất khẩu sau 4 tháng tăng trưởng ảm đạm kể từ năm 2010. Bên cạnh đó, việc Chính phủ Việt Nam nới lỏng các điều kiện kinh doanh và tăng cường cổ phần hóa DNNN cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Việc phá giá tiền Đồng kịp thời rõ ràng đã thúc đẩy xuất khẩu và tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và môi trường kinh doanh được cải thiện rõ nét hơn” – TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright (TP Hồ Chí Minh) nhận định.

Ngoài ra, báo cáo của Tổng cục thống kê cũng cho hay, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đạt mức tăng trưởng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nhập khẩu tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo báo cáo của Ngân hàng HSBC, chỉ số ngành sản xuất của các công ty Việt Nam đạt mức tăng cao kỷ lục trong tháng 5. Ngân hàng nhà nước cũng cho biết đang tăng cường xử lý nợ xấu và thúc đẩy hoạt động cho vay.

Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong nửa đầu năm. Việt Nam đang phải nỗ lực để có thể hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa 289 doanh nghiệp nhà nước trong năm nay, trong khi con số DNNN đã cổ phần hóa đến hết tháng 5 mới chỉ đạt 43 doanh nghiệp, theo báo cáo của Bộ Tài chính.

Trí Lê (Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề