Bị tố nói dối chuyện tiêu diệt Bin Laden, Nhà Trắng phản pháo gay gắt

Sau khi nhà báo kỳ cựu Mỹ Seymour Hersh đưa thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Barack Obama dối trá về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, ngày 11.5 Nhà Trắng tuyên bố lời cáo buộc trên là “vô căn cứ”.

“Báo cáo này có quá nhiều tuyên bố không chính xác và vô căn cứ đến nỗi không thể kiểm tra tính xác thực của từng cái được”, đài CNN (Mỹ) dẫn lời Phát ngôn viên Nhà Trắng, Ned Price cho hay.

Seymour Hersh là nhà báo đã đưa tin về vụ thảm sát Mỹ Lai của quân đội Mỹ ở Việt Nam hồi năm 1969 và đã đoạt giải báo chí Pulitzer nhờ bài báo này. Hồi cuối tuần qua, ông Hersh có bài viết đăng trên trang London Review of Books, trong đó khẳng định chính quyền Obama đã che giấu nhiều thông tin xung quanh chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden.

Thông tin trên lập tức thu hút được sự chú ý lớn, khiến trang web của London Review of Books đã có lúc bị “sập”, theo CNN.

Ngày 11.5, phát biểu với báo chí về bài báo của nhà báo Hersh, Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Ned Price đặc biệt nhấn mạnh vào thông tin trong báo cáo cho rằng chính phủ Mỹ đã phối hợp với quan chức Pakistan để tiêu diệt trùm khủng bố al Qaeda. Ông Price cho rằng “đoạn khẳng định chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden hoàn toàn không phải là chiến dịch đơn phương của Mỹ rõ ràng là sai lầm”.

“Như chúng tôi đã từng thông báo vào thời điểm đó, thông tin về chiến dịch này chỉ được phổ biến cho một số rất ít các quan chức cấp cao của Mỹ. Tổng thống đã sớm có quyết định không thông báo cho bất kỳ cho bất kỳ chính phủ nào, bao gồm cả chính phủ Pakistan, vốn chỉ được biết sau khi cuộc đột kích đã diễn ra”, người phát ngôn của Nhà Trắng khẳng định.

“Chúng tôi đã từng và tiếp tục là đối tác của Pakistan trong nỗ lực cùng chung tay tiêu diệt al Qaeda, nhưng chiến dịch đó hoàn toàn là của Mỹ”, ông Price nói.

Đây là phản ứng đầu tiên của Nhà Trắng về báo cáo gây chấn động của nhà báo Hersh, theo CNN. Trong báo cáo, ông dẫn một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ tiết lộ chính phủ Obama đã bắt tay với các quan chức tình báo Pakistan để tiêu diệt Bin Laden, đồng thời cũng khẳng định tham mưu trưởng quân đội Pakistan và giám đốc cơ quan tình báo nước này có biết về chiến dịch.

Chuyên gia an ninh Mỹ lên tiếng

Phóng viên điều tra kỳ cựu người Mỹ, Seymour Hersh - Ảnh: Reuters

Phóng viên điều tra kỳ cựu người Mỹ, Seymour Hersh – Ảnh: Reuters

Sau khi báo cáo của nhà báo Hersh được đăng tải trên internet, ông Peter Bergen, chuyên gia phân tích mảng an ninh quốc gia của CNN, đã ngay lập tức có bài phân tích vạch ra những điểm vô lý trong báo cáo của nhà báo Hersh .

“Báo cáo của ông Hersh về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden là một mớ hỗn độn những điều vô lý đi ngược với hàng loạt báo cáo từ các nhân chứng tận mắt chứng kiến vụ việc và một đầu óc suy nghĩ bình thường”, ông Bergen đả kích.

Nguồn tin của nhà báo Hersh được nêu trong báo cáo là “một quan chức tình báo cấp cao đã nghỉ hưu, người có biết thông tin tình báo ban đầu về sự hiện diện của Bin Laden ở Abbottabad (Pakistan)”.

Trả lời phỏng vấn CNN vào sáng 11.5 (giờ Mỹ), ông Hersh đã lên tiếng bảo vệ nguồn tin này, đồng thời chất vấn vì sao chính quyền Obama vẫn chưa có phản ứng về bài báo dài hơn 10.000 chữ của ông.

“Đây không phải là một vụ cá cược, mà là một câu chuyện mà chính phủ Mỹ cần phải giải quyết một cách cực kỳ nghiêm túc”, nhà báo Hersh nói với CNN.

Giải thích vì sao chỉ dựa vào nguồn tin kể trên, ông Hersh cho rằng “rất khó để những người vẫn còn nằm trong nội bộ chính quyền có thể tiết lộ được nhiều”, đồng thời cho biết ông đã “kiểm tra phần lớn và xác định tính xác thực” của thông tin từ nguồn tin thông qua các bản tin từ Pakistan.

Tuy nhiên, nhà báo Hersh, người từng bị chỉ trích vì phương pháp đưa tin dựa phần lớn vào các nguồn tin nặc danh, thừa nhận ông từng đưa tin sai: “Dĩ nhiên là chẳng có ai hoàn hảo cả, ai cũng từng có bài viết tồi”.

Ông Hersh cũng tiết lộ rằng bài báo mới của ông cũng xoay quanh một phần của đoạn phỏng vấn cựu giám đốc cơ quan tình báo Pakistan (ISI), tướng Assad Durrani, người từng nói với ông rằng: “Đó, vậy là ông đã có câu chuyện rồi nhé”.

Chuyên gia Bergen cho biết ông đã liên hệ với tướng Durrani để xác minh và nhận được câu trả lời hoàn toàn khác hẳn. Ông Durrani nói “chẳng có bằng chứng gì” cho thấy ISI biết trước Bin Laden lẩn trốn ở Abbottabad.

Chính phủ Mỹ đã thông báo nhận được thông tin về nơi ẩn náu của trùm khủng bố Bin Laden thông qua việc theo dõi liên lạc viên của tên này, đồng thời khẳng định Bin Laden bị tiêu diệt trong một trận đấu súng với một toán đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ.

Vũ Văn (Theo Thanh Niên)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề