Các nhà lập pháp hàng đầu Mỹ thúc giục Obama gửi vũ khí cho Ukraina

Những  nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa và đảng Dân đã viết thư kêu gọi Tổng thống Barack Obama cung cấp vũ khí phòng thủ gây chết người cho Ukraina trong cuộc chiến chống lại phiến quân ủng hộ Nga.

Trong một lá thư, Chủ tịch Hạ viện John Boehner và các nhà lập pháp khác viết hành động của Nga ở Ukraina là  “lố bịch và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Họ nói rằng thỏa thuận ngừng bắn gần đây chỉ giúp ly khai tập hợp và củng cố tại miền Đông Ukraina.

‘Chưa rõ ràng’

Bức thư có chữ ký của 11 nhà lập pháp của cả hai đảng viết rằng hành động của Nga tại Ukraina là “một thách thức đối với phương Tây và là một cuộc tấn công vào trật tự quốc tế được thành lập với những mất mát lớn như trong bối cảnh Thế chiến thứ II.”

“Chúng tôi kêu gọi các bạn nhanh chóng phê duyệt nhằm hỗ trợ thêm cho khả năng của Ukraina để bảo vệ lãnh thổ của họ, kể cả thông qua việc chuyển giao các hệ thống vũ khí phòng thủ gây chết người cho quân đội Ukraina.”

Các nhà lập pháp viết họ tin tưởng đây là cách duy nhất có thể tại Ukraina để “ngăn chặn và bảo vệ chống lại sự xâm lăng hơn nữa”.

Họ cũng biểu lộ sự thiếu kiên nhẫn đối với Liên minh châu Âu, tranh cãi là có vì chính sách thiếu rõ ràng của phương Tây về vấn đề Ukraina và Tổng thống Obama nên dẫn đường.

Một số chính trị gia Mỹ đã liên tục gây sức ép về phía ông Obama trong thời gian này để ủng hộ vũ khí gây chết người cho Ukraina họ cũng chỉ trích sự lưỡng lự của Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần tuyên bố ông đang xem xét hành động này như một lựa chọn nếu ngoại giao không để kết thúc cuộc khủng hoảng.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề