Nato cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraina

Tại hội nghị thượng đỉnh tại Warsaw Nato tái khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraina.

Hôm qua Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg kêu gọi Nga chấm dứt “sự ủng hộ chính trị, quân sự và tài chính cho ly khai”  miền đông Ukraina.

Tất cả các nước Nato đã “hiệp nhất ủng hộ sự toàn vẹn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina,” Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko.

Tại hội nghị thượng đỉnh Warsaw, Phó thủ tướng Ukraina Ivana Klympush-Tsintsadze mô tả sự phát triển của Ukraina là “một trong những bước tiến trên con đường của chúng tôi để đạt được tiêu chuẩn Nato trong các lực lượng vũ trang, trong lĩnh vực an ninh quốc phòng”.

Nhà phân tích quân sự Alexander Golts phỏng đoán rằng những cam kết của NATO hỗ trợ cho Ukraina tại hội nghị thượng đỉnh Warsaw không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách quan trọng.

“Lập trường chính thức của Nga là luôn nghi ngờ mọi mối liên lạc giữa Ukraina và Nato. Cơ sở nghi ngờ của Nga chỉ dựa vào một số thời điểm Ukraina có thể muốn trở thành một thành viên của Nato”.

“Sự hỗ trợ chính thức của Nato chỉ là sự tiếp nối các biện pháp đã được khởi xướng tại Hội nghị thượng đỉnh trước đó ở xứ Wales. Hiện nay chính sách này vẫn chưa có thay đổi lớn”.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nato Tổng thống Ukraina Poroshenko cũng đã thảo luận với các đồng nghiệp phương Tây về tình hình ở Đông Ukraina. Sự tiến bộ của Minsk phải có sự tham gia của Nga.

Theo phân tích của nhà báo cho biết “Tổng thống (Ukraina) có thể hài lòng rằng Nato chưa bao giờ hỗ trợ ai trong số các đối tác các gói viện trợ phức tạp và rộng như vậy như đã hứa với Kiev. Với đối tác Nato chỉ hỗ trợ chính trị”.

Đức Dũng (theo Euronews)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề