Báo Australia nói về chính sách ngoại giao “đu dây” của Campuchia

Thủ tướng Hun Sen cũng đã tỏ ý muốn thắt chặt quan hệ với Washington, qua việc gia nhập khối tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, do Hoa Kỳ chủ xuống nhằm làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc ở Châu Á.

Trang mạng Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum) của Australia hôm 3/7/2015 có đăng bài của tác giả Leng Thearith, đang làm luận án tiến sĩ tại Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Australia, với nhận định rằng chính sách ngoại giao của Campuchia nay vẫn cố giữ sự cân bằng trong quan hệ, một bên là với Trung Quốc và bên kia là với ASEAN, Nhật Bản và Hoa Kỳ, RFI thuật lại.

Vào lúc Campuchia nắm chức Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội ASEAN, lần đầu tiên trong lịch sử của hiệp hội này, vào năm 2012, hội nghị Ngoại trưởng 10 nước Đông Nam Á đã không ra được bản thông cáo chung, do bất đồng nội bộ.

Cụ thể là Campuchia, dưới tác động của Trung Quốc, đã không chấp nhận yêu cầu của Manila đưa vào bản thông cáo chung sự cố tàu của Trung Quốc và Philippines đối mặt với nhau trong nhiều tuần ở bãi đá Scarborough.

Kể từ lúc đó, Phnom Penh càng bị xem là “đàn em” của Bắc Kinh. Nhưng theo tác giả Leng Thearith, thực tế không hoàn toàn đúng như vậy, mà Campuchia đang thi hành một chính sách ngoại giao “đu dây”, giữa một bên là Trung Quốc và bên kia là ASEAN, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2013, Thủ tướng Hun Sen đã không quên nhắc lại công lao của Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khơme Đỏ. Điều đáng nói là ông Hun Sen nói những điều đó bằng tiếng Việt, cho thấy là ông muốn chứng tỏ Phnom Penh là một người bạn rất thân thiết với Hà Nội.

Theo tác giả Leng Therarith, ông Hun Sen cũng đã tìm cách thắt chặt quan hệ với hai đối thủ của Trung Quốc khu vực, đó là Nhật Bản và Hoa Kỳ. Sau khi đã nâng quan hệ Campuchia – Trung Quốc lên thành “Đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 12/2010, Phnom Penh cũng đã nâng cấp quan hệ với Tokyo thành “đối tác chiến lược” vào tháng 12/2013.

Một cách biểu tượng hơn, Thủ tướng Hun Sen đã ra lệnh in một giấy bạc có hình cây cầu Tsubasa, được xây với viện trợ của Nhật và được đặt tên Nhật.

Trong quan hệ với Hoa Kỳ, Campuchia hiện cũng là một trong những nước Đông Nam Á yểm trợ mạnh mẽ nhất cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Thủ tướng Hun Sen cũng đã tỏ ý muốn thắt chặt quan hệ với Washington, qua việc gia nhập khối tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, do Hoa Kỳ chủ xuống nhằm làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc ở Châu Á.

Theo tác giả Leng Thearith, chính sách ngoại giao “đu dây” của Campuchia có lợi ở chỗ là khi cần, thì nước này có thể dựa hẳn vào Trung Quốc. Nhưng, nếu ASEAN, Hoa Kỳ và Nhật Bản không ngăn chận được ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc tại Campuchia hoặc nếu Campuchia không cưỡng lại được áp lực của Mỹ về nhân quyền và dân chủ, thì chính sách ngoại giao “đu dây” đó có thể bị phá hỏng.

Trí Lê (Theo BizLive)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề