Ấn Độ vẫn dựa vào Nga để phát triển công nghiệp quân sự
Nhân chuyến công du nước Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào cuối tháng 12/2015, New Delhi và Matxcơva sẽ ký kết một thỏa thuận để cùng nhau sản xuất tại Ấn Độ loại trực thăng vận tải hạng nhẹ thế hệ mới Kamov 226.

Theo báo chí Ấn Độ, hợp đồng giữa hai chính phủ trị giá 1 tỷ đô la, nhằm sản xuất trước mắt hơn 200 chiếc trực thăng Ka 226, sẽ được quân đội Ấn Độ sử dụng để chuyển quân lên các vùng đồi núi cao.

Theo ông Andrey Boginskiy, Thứ trưởng của Bộ Công Thương Nga, hiện nay các tập đoàn sản xuất loại trực thăng này ở phía Nga đã sẵn sàng cho việc chuyển thiết bị, phụ tùng qua lắp ráp tại Ấn Độ, vấn đề chỉ còn chờ New Delhi quyết định giao công việc sản xuất cho tập đoàn Ấn Độ nào.

Theo kế hoạch dự trù, các chiếc trực thăng đầu tiên sẽ sử dụng thiết bị sản xuất tại Nga, nhưng sau đó việc chế tạo các thiết bị này sẽ dần dần chuyển qua cho các công ty Ấn Độ.

Một trong những vấn đề đặt ra cho kế hoạch này là động cơ loại trực thăng lại do Pháp chế tạo. Tuy vậy, theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nga, Pháp đã đồng ý cho việc chuyển giao công nghệ.

Quân đội Ấn Độ hiện đang rất cần loại trực thăng mới này, để thay thế cho đội trực thăng đã Cheetah/Chetak đã quá cũ kỹ. Hợp đồng ban đầu chỉ gồm hơn 200 chiếc, nhưng số lượng dự kiến ​​sẽ tăng lên nhiều do nhu cầu rất lớn của quân đội Ấn Độ, cũng như khả năng dùng loại trực thăng này cho nhu cầu dân sự.

Hợp tác Ấn-Nga trong lãnh vực công nghiệp quốc phòng là một địa hạt rất năng động. Hai bên đã từng hợp tác để chế tạo loại tên lửa hiện đại Brahmos.

Vào hôm qua, tập đoàn sản xuất chiến đấu cơ hàng đầu của Nga là Sukhoi cũng cho biết là đang nghiên cứu khả năng đầu tư vào một công ty liên doanh với Ấn Độ, để sản xuất phụ tùng và đảm trách các dịch vụ bảo trì sửa chữa loại máy bay Su30, không chỉ cho Ấn Độ, mà cả cho các nước khác trong vùng cũng sử dụng loại phi cơ này.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề