Yatsenyuk và các đồng minh của Poroshenko, Avakov bị nghi ngờ tham nhũng
Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk, tham mưu trưởng của Tổng thống Petro Poroshenko là Borys Lozhkin và đồng minh của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov đã bị các điều tra viên chống tham nhũng đưa vào tầm ngắm.

Thông tin này xuất hiện vào thời điểm ông Poroshenko, Yatsenyuk và Tổng chưởng lý Ukraina Viktor Shokin bị chỉ trích đã không điều tra nạn tham nhũng trong thành phần chính phủ đương nhiệm và các cựu quan chức cấp cao.

Đại sứ Mỹ tại Ukraina, ông Geoffrey Pyatt thậm chí đã nói rằng: “Những thành phần tham nhũng trong Văn phòng Tổng chưởng lý Ukraina đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi bọn họ ngang nhiên cản trở công cuộc cải cách”.

Ông Serhiy Kaplin, một nghị sĩ quốc hội Ukraina cho biết, một tòa án ở Kiev đã yêu cầu Văn phòng Tổng chưởng lý Ukraina bắt đầu hoạt động điều tra đối với ông Yatsenyuk do nghi ngờ ông này nhận hối lộ 3 triệu USD để bổ nhiệm ông Volodymyr Ishchuk vào vị trí giám đốc điều hành các đài phát thanh và truyền hình của Ukraina. Ông Kaplin trước đây cũng đã có đơn kiến nghị về việc Văn phòng Tổng chưởng lý không điều tra tham nhũng.

Ông Serhiy Leshchenko, thành viên của Khối Petro Poroshenko đã viết trên trang blog cá nhân của mình rằng, đồng minh của ông Yatsenyuk cũng đang phải chịu sức ép lớn. Đầu năm nay, Ihor Kotvytsky, một nghị sĩ thuộc Đảng Mặt trận Nhân dân của ông Yatsenyuk bị bắt quả tang chuyển khoản 40 triệu USD tới một công ty ở Panama qua ngân hàng Oshchadbank của Ukraina.

Dẫn lời một quan chức giấu tên, ông Leshchenko cho rằng khoản tiền trên cũng có thể thuộc sở hữu của Avakov. Ông khẳng định rằng Kotvytsky là “ví tiền” của ông Avakov và là một đối tác tin cậy. Ông Avakov phủ nhận những cáo buộc trên vào ngày 26/9.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Yatsenyuk và những người thân cận bị cáo buộc tham nhũng. Vào tháng 4 năm nay, ông Mykola Hordienko, người đứng đầu Cơ quan Điều tra Tài chính Quốc gia đã bị miễn chức sau khi lên án ông Yatsenyuk vì tội tham nhũng.

Ngoài ra, ông Ihor Shevchenko cũng bị mất chức Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên và Sinh thái Ukraina vào tháng 7, sau khi nói rằng Thủ tướng Ukraina đang cản trở các nỗ lực chống tham những của chính mình. Đồng thời, những đồng minh trong chính phủ của ông Yatsenyuk là các nghị sĩ Mykola Martynenko, Serhiy Chebotar và Serhiy Pashynsky cũng bị nghi ngờ tham nhũng.

Bên cạnh đó, một bê bối khác liên quan đến Borys Lozhkin đã bị hé lộ. Truyền thông Áo đưa tin, văn phòng công tố chống tham nhũng ở Áo đang điều tra một đường dây rửa tiền có liên quan đến ông Lozhkin.

“Các cơ quan an ninh Ukraina và Áo đều chưa yêu cầu tôi cung cấp thông tin để hỗ trợ cuộc điều tra”, ông Lozhkin nói, đồng thời tuyên bố ông sẽ sẵn sàng đứng ra trước tòa để làm chứng.

Các đồng minh của ông Poroshenko cũng đã từng bị những nhà hoạt động chống tham nhũng và các phóng viên. Doanh nhân Konstantin Grigorishin, một đối tác của Tổng thống Ukraina, đã phải chịu sức ép do đã giành được thầu sản xuất một cách bất hợp pháp và cung cấp hàng với giá thấp hơn giá thị trường.

Ngoài ra, ông Konstyantyn Likarchuk, cục phó Cục Thuế Quốc gia đã buộc tội nghị sĩ Roman Nasirov, thành viên của Khối Petro Poroshenko, có âm mưu lập nên đường dây tham nhũng giống như thời Yanukovych. Likachuk sau đó đã bị cách chức vào đầu tháng này.

Theo infonet (nguồn Kyiv Post)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề