Ukraina sẽ xuất khẩu khí đốt

Một chuyên gia từ Thụy Điển sang Ukraine phát biểu rằng: Nếu Ukraine cải tiến theo công nghệ châu Âu với số lượng khí đốt hiện nay đang khai thác sẽ không phải nhập khẩu ngược lại còn có thể xuất khẩu. Đây có phải là lời nói quá không? Hoàn toàn không phải vậy. Chúng ta sẽ xem xét những yếu tố sau đây:

1 – Đèn điện: Ukraine hệ thống đèn điện tại những nơi công cộng (trong các tòa nhà, đường phố bé) lúc nào cũng sáng choang. Đây là sự lãng phí lớn. Để tiết kiệm người ta sẽ lắp 1 con chip giống trong khách sạn phát hiện ra bước chân người và nó tự động sáng khi có người đi đến.

Những bóng điện tiết kiệm phải thay thế những bóng đèn dây tóc. Hiện nay giá thành của loại bóng điện này tương đối đắt vậy nhà nước phải hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất loại bóng điện này như: Hỗ trợ mặt bằng sản xuất, hỗ trợ thuế…

2- Lò đun nước nóng: Trong các tòa nhà lớn đều có hệ thống đun nước nóng nhưng đa số các nồi đun này toàn từ thời Liên Xô cũ tiêu tốn năng lượng kinh khủng. Người ta có thể thay bằng những lò đun, máy đun của những hãng nổi tiếng vừa mạnh vừa tiết kiệm năng lượng.

3- Nhà ở: Nhiều khu nhà chung cư và nhà tư nhân (biệt thự hoặc nhà cấp bốn) rất nhiều cửa sổ bằng gỗ độ hở rất lớn khi nhiệt độ âm lò sưởi phải hoạt động đạt đến công suất nào đó mới ấm. Người ta phải thay bằng những cửa kính bằng gioăng cao su.

4- Lò sưởi: Những loại lò sưởi bằng nước nóng như bằng gang rất lạnh và tốn năng lượng.

5- Đơn giá năng lượng: Ông chuyên gia này nói “tôi ở khách sạn Kiev và thấy sáng choang, chỗ nào cũng sáng đất nước chúng tôi không xa xỉ đến mức như vậy, hệ thống đèn điện sẽ tự động sáng khi có người đi đến”. Tăng giá tiền điện và tiền Gaz. Điều này sẽ giúp ý thức dùng năng lượng tiết kiệm nhất. Ví dụ nhiều  hình ảnh phản khoa học là ngoài trời âm mười mấy độ nhưng trong nhà mặc quần sooc và áo phông. Về y học điều này có hại cho sức khỏe vì làm cơ thể chúng ta bị khô, lãng phí năng lượng từ cơ thể, chúng ta  khoác thêm áo ấm nhiệt lượng từ cơ thể tỏa ra sẽ đủ ấm. Về tiết kiệm vì trong nhà nhiệt độ tương đối cao dẫn đến tiêu tốn năng lượng. Nhiều gia đình còn bật cả bếp gaz trong bếp lên để sưởi mặc dù trong phòng tương đối ấm.

6- Đồng hồ nước nóng và đồng hồ gaz: Ukraine đang trả tiền lò sưởi bằng mét vuông như vậy không có ai ở nhà vẫn phải trả số tiền đó, không có ai ở nhà hệ thống sưởi ấm vẫn làm việc. Điều này rất vô lý. Nhà nước sẽ lắp đồng hồ nước nóng. Nếu đi vắng sẽ khóa van lại, h oặc tùy từng nhà họ muốn mở to hay bé. VD như ở Anh một ngày họ chỉ mở lò sưởi trong nhà khoảng 3-3,5 giờ chỉ đủ ấm khi đi ngủ. Như vậy tránh lãng phí năng lượng, hệ thống đun lò sưởi sẽ hoạt động bền bỉ và tiêu tốn ít năng lượng hơn. Người dân cũng tiết kiệm tiền hơn.

7-Thường sau mùa gặt người dân vun đống rạ cao như trái núi điều này cũng lãng phí vì nếu có công nghệ người ta sẽ cắt, đóng thành bánh sau đó mang vào nhà mát trộn đều một số hóa chất như chất kết dính, chất chống mốc, chống ẩm, chống cháy sau đó sản xuất thành gạch xây nhà hoặc dùng để sưởi thậm chí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện.

8-Tường nhà: Có loạt xốp người ta tính cứ 20cm độ dày sẽ giữ ẫm bằng tường xây bằng gạch trát xi măng 30cm. Như vậy nếu ốp loại xốp này sẽ tiết kiệm diện tích hơn, giá thành rẻ hơn…

Hàng năm Ukraine ngoài lượng sản xuất khí đốt là 20 tỷ mét khối còn mua thêm của Nga xấp xỉ 50 tỷ và cũng chỉ đủ dùng. Trong năm 2014 mặc dù mọi thứ vẫn cũ kỹ như những năm trước nhưng người dân tiết kiệm, chính phủ thắt lưng buộc bụng lượng khí đốt tiêu dùng trong năm nay chỉ khoảng hơn 30 tỷ mét khối khí trong khi mọi năm mức tiêu thụ hơn 50 tỷ mét khối khí. Tất nhiên năm nay vất vả hơn mọi năm nhưng người dân vẫn sinh hoạt bình thường. Trong những năm vừa qua người dân Ukraine đã lãng phí kinh khủng nên kể cả Nga có bán Gaz với giá rẻ nhưng không áp dụng công nghệ hiện đại thì Ukraine vẫn như vậy.

Trên đây chỉ là một số công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu. Chưa nói đến những hệ thống sản xuất năng lượng xanh và sạch ví dụ sản xuất năng lượng từ lòng đất, từ gió, từ mặt trời và áp dụng hoàn toàn công nghệ từ châu Âu.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraina sẽ xuất khẩu khí đốt”:

  1. Bien Xanh viết:

    Cảm ơn tác giả, bài viết rất đúng và ý nghĩa. Bạn nào ở Ukraiina hay Nga chắc chắn từng thử qua việc bật bếp gas và bếp điện để … sưởi, vì điện và gas ở đây … rẻ quá!! Nếu Ukraina tiết kiệm thì sao không đủ dùng chứ, có câu: buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hạt tiện là thế

  2. Vinh Nguyen viết:

    Cứ phải tăng giá đến mức hợp lý thì con người mới suy nghĩ tiết kiệm hơn, muốn làm được việc đầu tiên là phải đưa vào các chương trình giáo dục công dân ngay từ bé, để sau này ý thức hệ mới có thể thay đổi trong tất cả mọi lĩnh vực như thuế má, tiết kiệm,  an toàn giao thông., bảo vệ môi trường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề