Ukraina: Những quy định mới về đăng ký cư trú

Thủ tục đăng ký cư trú cho công dân sẽ không thay đổi, tuy nhiên, trong khuôn khổ của việc phân cấp, các chức năng này sẽ được chính quyền địa phương thực hiện, người phát ngôn của cơ quan di trú Nhà nước Sergei Gunko cho biết.

Quyết định của Chính phủ bắt đầu được thi hành, theo quyết định này việc đăng ký cư trú của công dân được chuyển từ cơ quan thuộc cục di trú nhà nước tới các cơ quan thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Tất cả các dữ liệu về việc đăng ký sẽ tiếp tục được chứa trong sổ Đăng bạ nhân khẩu học thống nhất của nhà nước. Tuy nhiên, theo quy định mới, công dân cắt hộ khẩu nơi đăng ký trước đó, thì phải trong vòng 30 ngày để đăng ký vào nơi cư trú mới của mình, nếu không sẽ bị chịu phạt hành chính.

Các quy tắc mới về việc đăng ký trạm trú Đài phát thanh tiếng nói thủ đô có cuộc nói chuyện với người đứng đầu cơ quan cục di trú quốc gia Ukraina Sergei Gunko.

Hiện nay  xử sự công việc thế nào với cơ quan đăng ký hộ khẩu? Việc đăng ký mới đã hoàn toàn thay thế chuyện đăng ký hộ khẩu trước đây, và quy định mới với quy định cũ có gì khác?

– Hiện đã giảm bớt và đơn giản hóa tất cả những điều này. Cơ quan đăng ký hộ khẩu (viện đăng ký nhân khẩu) đã được loại bỏ một thời gian dài trước đây, việc đăng ký hộ khẩu thời Liên Xô phục vụ vai trò cho phép, đó là, nhà nước cho phép người cư trú được quyền sống tại nơi này hay nơi kia tại một địa điểm cụ thể. Kể từ khi đạo luật được thông qua về việc tự do lựa chọn và di chuyển tự do, đăng ký nơi cư trú chỉ mang tính là thông báo, cái đó có nghĩa là, công dân chỉ cần thông báo cho nhà nước về nơi người đó sống ở đâu. Trước đây, người ta nhất định phải đăng ký trong vòng thời hạn 10 ngày, thì bây giờ thời gian đó được tăng lên đến 30 ngày. Thứ hai, trước đây bị vi phạm các điều khoản đăng ký công dân sẽ chịu phạt hành chính là 17-51 hryvnia, thì bây giờ người ta chỉ cảnh cáo thôi, nếu trong vòng một năm qua, công dân ấy không vi phạm. Về bản chất, các quy định mới, phát triển trong bối cảnh phân cấp, không thay đổi các thủ tục đăng ký chính. Sự thay đổi chính – đó là cơ quan đăng ký. Khác biệt duy nhất – là con dấu đóng vào hộ chiếu trước đây là thuộc cơ quan cục di trú thì sẽ là người có thẩm quyền của cơ quan phụ trách tự trị ở địa phương.

Việc đăng ký bắt buộc khác với đăng ký hộ khẩu ở chỗ nào?

– Không có gì mới cả, cái đó ở tất cả các nước trên thế giới cũng vậy. Nhà nước cần biết có bao nhiêu người sống trong một lãnh thổ nhất định, chính vì biết được lượng người đó sống trên một khu vực nhất định thì người ta mới tính toán được các dịch vụ thích hợp, như cảnh sát, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục. Đăng ký chỗ ở trước đây là điều bắt buộc thì bây giờ vẫn là điều bắt buộc. Công dân phải thông báo cho nhà nước biết địa điểm cư trú của mình. Đồng thời công dân không phải xin giấy cho phép cư trú của nhà nước, và đó là sự khác biệt cơ bản so với việc đăng ký hộ khẩu.

Nếu công dân trong vòng 30 ngày không kịp đăng ký thì có bị làm sao không?  

– Chẳng có vấn đề gì cả, nhưng khi đằng nào người đó cũng sẽ phải đăng ký nơi sống thì người ta sẽ cảnh báo nhưng không bị phạt tiền. Trước đây là bị phạt tiền, còn bây giờ là cảnh báo.

 Người thuê căn hộ sẽ phải làm gì?

– Đăng ký nơi lưu trú, và cái đó cũng là một trong những sự khác biệt so với việc đăng ký hộ khẩu thời Liên Xô trước đây, không có liên quan đến quyền sở hữu căn hộ. Thực tế là mọi chủ căn hộ không muốn đăng ký chỗ ở vào căn hộ của mình, những người thuê nhà ở, chúng tôi liên tưởng chủ yếu với những định kiến từ thời Xô Viết vẫn còn tồn đọng. Bởi chính cái hợp đồng cho thuê đã là cơ sở cho đăng ký cư trú.

Thế thì trong đó hàng ngàn người di cư sẽ thế nào?

– Nếu chúng ta đang nói về việc đăng ký hộ khẩu thường trú, thì đối với họ, các quy tắc tương tự áp dụng như đối với tất cả các công dân khác. Luật pháp quy định rằng có thể đồng thời khi đăng ký vào nơi ở mới là cũng đã cắt đăng ký nơi sống cũ trước đó. Nếu một người chuyển từ Lvov đến Kiev, thì không nhất thiết phải cắt đăng ký ở Lvov. Khi anh ta đến ở Kiev, đến trung tâm dịch vụ hành chính hoặc cộng đồng lãnh thổ địa phương, nộp đơn xin đăng ký chỗ mới đồng thời cắt đăng ký chỗ cũ. Và, thực tế, nơi đăng ký cũ của anh ta thì người ta sẽ cắt, ở đây không có bất kỳ một vấn đề gì cả.

T.Vi (theo rian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề