Tướng Lương bất ngờ khi người TQ đứng sau vụ mua bán đất sát sân bay

Tướng Lương rất bất ngờ cũng như cảm thấy lo lắng trước thông tin liên quan tới vệt đất cạnh tường rào sân bay Nước Mặn do người Trung Quốc đứng sau mua.

Những ngày qua, thông tin liên quan tới vệt đất cạnh tường rào sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng nghi do người Trung Quốc đứng sau mua khiến dư luận rất quan tâm.

Theo lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn, hiện đã xác định có đến 246 lô đất do người Việt đứng tên nghi mua hộ người Trung Quốc. Những lô đất này cách sân bay Nước Mặn không xa.

Liên quan tới những thông tin xung quanh sự việc này, phóng viên Báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

   Tướng Lương bất ngờ khi người TQ đứng sau vụ mua bán đất sát sân bay - Ảnh 1

Thiếu tướng Lê Mã Lương (Ảnh: Trí thức trẻ)

Việc người Trung Quốc đứng đằng sau mua gần 250 lô đất ở Đà Nẵng, quan điểm của Thiếu tướng như thế nào?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Tôi đã nắm được thông tin về vấn đề trên qua phản ánh của báo chí. Tôi rất bất ngờ cũng như cảm thấy lo lắng.

Bởi lẽ, tôi không hiểu tại sao những chuyện như thế này lại diễn ra ở một nơi như TP. Đà Nẵng. Nó tiếp diễn là một điều không bình thường.

Tại sao Thiếu tướng lại không hiểu vì sao những chuyện như thế này lại diễn ra ở một nơi như Đà Nẵng?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Đà Nẵng có vai trò đặc biệt về mặt chiến lược quân sự, quốc phòng cũng như kinh tế.

Đà Nẵng là sự kết nối giữa Trung Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Trung Nam Bộ, đồng thời, kết nối với cả vùng Tây Nguyên. Đặc biệt hơn, Đà Nẵng có một vịnh và có ý nghĩa chiến lược đối với cả Biển Đông, trong đó, có quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Năm 1958, Pháp đổ bộ vào miền Nam thông qua Vịnh Đà Nẵng. Năm 1965, Mỹ cũng từng đổ bộ vào Vịnh Đà Nẵng để bước vào cuộc chiến xâm lược quy mô lớn với Việt Nam. Hiện nay, vịnh Đà Nẵng càng có vị trí cực kì quan trọng.

Được biết, đất tại vệt biệt thự sân bay Nước Mặn – nơi người Trung Quốc thu gom kể trên, là một trong những khu vực nhạy cảm. Thiếu tướng nghĩ sao về điều này?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Người Việt Nam mua đất ở đó đã là cái gì không bình thường. Người Trung Quốc mua còn không bình thường hơn. Vì khu vực đó có sân bay Nước Mặn là 1 trong những sân bay mà Bộ Quốc phòng đang sử dụng.

Đó là khu vực cấm và nhạy cảm. Không cứ gì người nước ngoài mà người trong nước mua ở khu vực đó cũng cần xem xét.

Tôi thấy lạ, không hiểu vì sao thành phố Đà Nẵng lại cho phép làm chuyện đó vì điều đó trực tiếp ảnh hưởng tới vấn đề quốc phòng và an ninh.

Đừng nghĩ trong thời bình là không có chuyện gì vì bản chất quốc phòng, trong thời bình là luôn phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào diễn ra.

Cứ tình hình này diễn ra, dù ở Đà Nẵng hay bất cứ địa phương nào trong cả nước cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới sức mạnh phòng thủ của đất nước.

Đó là việc làm tắc trách, vô trách nhiệm.

Chúng ta nói nhiều về vấn đề an ninh, phòng thủ khu vực nhưng hàng ngày chúng ta gặm nhấm vấn đề phòng thủ khu vực, gặm nhấm vào vấn đề an nguy của đất nước mà địa phương nào cũng như thế thì tình hình có dấu hiệu nghiêm trọng. Điều này đang ảnh hưởng tới phòng thủ khu vực cũng như phòng thủ đất nước.

Vì thế, với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, vấn đề không phải người Trung Quốc hay nước nào mua đất khu vực đó mà bất kì người dân nào mua ở đó đều phải xem xét và nên có thu hồi lại để làm cho kiên quyết, triệt để.

Thiếu tướng nghĩ như thế nào về việc xem xét lại và ngừng bán đất ở khu vực này?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Thứ nhất, sửa lỗi này, TP. Đã Nẵng phải làm cho kiên quyết, cho thu hồi lại. Thứ 2, phải có sự phối hợp chặt chẽ với công an, quân đội…

Thứ 3, phải có giáo dục để nhân dân hiểu được cái gì có thể mua được và cái gì dù có nhiều tiền cũng không mua được vì nó đụng chạm tới vấn đề an ninh.

Xin cám ơn Thiếu tướng!

Trong cuộc họp báo ngày 31/12 tại TP. Đà Nẵng do ông ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố, 2 vị lãnh đạo này đã thắng thắn bác bỏ thông tin một người dân đứng tên mua gom 12 lô đất cho một vị lãnh đạo thành phố.

Riêng tình hình người Trung Quốc nhờ người Việt mua đất tại đô thị ven biển, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, các hoạt động mua bán đều tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chính quyền và các ngành chức năng chỉ khuyến cáo người dân không nên đứng tên giúp cho người khác.

Theo nguoiduatin.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề