Truyền thông Nga hé lộ chi tiết ngư lôi hạt nhân ‘bí mật’

Điện Kremlin xác nhận hai kênh truyền hình chính của Nga đã phát hình, dường như là vô tình, những chi tiết của một ngư lôi hạt nhân mới đang được hoạch định, và nói rằng họ hy vọng việc này sẽ không xảy ra lần nữa.

Tuy nhiên, sau vụ việc này, truyền thông nhà nước lại chiếu một cuộc phỏng vấn với một chuyên gia quốc phòng cho biết thêm chi tiết về vũ khí “bí mật” này, khơi lên đồn đoán rằng vụ rò rỉ ban đầu không phải là vô tình.

Vào tối thứ Ba, hai kênh truyền hình nhà nước NTV và Kênh Một, đều đặt dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của Điện Kremlin, chiếu một đoạn video cảnh cuộc họp của Tổng thống Vladimir Putin với những quan chức quốc phòng hàng đầu ở thành phố Sochi thuộc miền nam của Nga.

Camera hướng qua vai của một trong những người dường như là quan chức quân sự mặc đồng phục đang dự cuộc họp, chiếu vào một tài liệu mà ông ta đang cầm trên tay có tiêu đề “Hệ thống Đa năng Đại dương ‘Status-6.'” Tài liệu bao gồm những hình vẽ của thứ dường như là một ngư lôi hoặc một tàu ngầm không người lái dưới nước. (https://www.youtube.com/watch?v=SWeOeCyfrkM, bắt đầu từ phút 1:44).

Tài liệu này nêu rằng hệ thống vũ khí đang được hoạch định này sẽ có thể tạo ra những “vùng ô nhiễm phóng xạ rộng lớn” trong những vùng ven biển của “kẻ thù,” làm cho những vùng này “không thích hợp” cho hoạt động quân sự, kinh tế hoặc những hoạt động khác “trong một thời gian dài.”

“Đúng là một số thông tin bí mật bị camera quay lại và vì thế nó đã bị loại bỏ,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuối ngày thứ Tư. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra lần nữa.”

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Radio Sputnik thuộc hãng tin Sputnik của nhà nước Nga, đăng một cuộc phỏng vấn với Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí Natsionalnaya Oborona (Quốc phòng), và người này cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống vũ khí Status-6.

“Status-6 là sự tổng hợp công nghệ tàu ngầm mới nhất của Nga,” ông Korotchenko cho biết trong cuộc phỏng vấn mà cũng được RIA Novosti và hãng thông tấn nhà nước Tass trích dẫn nhiều. “Mục đích của hệ thống đại dương này là đưa một đầu đạn hạt nhân công suất lớn tới bờ biển của kẻ thù.”

Korotchenko nói tiếp: “Mỹ đang tích cực phát triển một hệ thống phòng thủ chống phi đạn và đổ rất nhiều tiền vào hệ thống này, hy vọng tạo ra một lá chắn bất khả xâm phạm che chắn nước Mỹ. Tuy nhiên, Nga sẽ có thể vô hiệu hóa những giải pháp kỹ thuật-quân sự của Mỹ.”

Trong những cuộc họp ở Sochi với các quan chức quân sự hồi đầu tuần này, ông Putin cho biết “mục đích thực sự” của lá chắn phi đạn đang được hoạch định và do Mỹ dẫn đầu là “để vô hiệu hóa tiềm năng của những quốc gia hạt nhân khác… chủ yếu là Nga.”

Ông Putin nói rằng Nga sẽ ngăn chặn bằng cách phát triển “những hệ thống tấn công có khả năng thâm nhập bất cứ hệ thống phòng thủ phi đạn nào.”

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề