Trung Quốc tức giận vì Nga bán tên lửa Klub cho Việt Nam

Một trang mạng chuyên về chiến lược quốc phòng có trụ sở ở Mỹ đăng một bài viết, nói rằng Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga, Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Moscow đồng ý bán 50 tên lửa Klub cho Hà Nội, theo tường thuật của tờ Hoàn Cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc.

Phúc trình về chiến lược nói rằng mặc dù Nga và Việt Nam đã cố tình làm giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề, nhưng tới nay 28 tên lửa Klub đã được giao cho Việt Nam.

Trung Quốc đặc biệt quan tâm bởi vì tên lửa Klub có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên bộ.

Bài viết nói rằng các tàu ngầm Ấn Độ, Algeria và Việt Nam hiện đã sử dụng các tên lửa rất hiệu quả này, bất chấp một số vấn đề đã vấp phải trong các cuộc phóng thử nghiệm tên lửa do Ấn Độ thực hiện hồi năm 2007.

Tên lửa Klub nặng 2 tấn, mang theo đầu đạn nặng 200kg, có thể được phóng từ các tàu ngầm. Tên lửa tăng tốc trong 15 phút cuối trước khi tới mục tiêu trong chỉ có 20 giây, ở độ cao 30 mét, khiến rất khó có thể phát hiện và phản công.

Hôm nay, Việt Nam tiếp nhận thêm hai tàu tên lửa mới được chế tạo theo mô hình của tàu Nga, trong khuôn khổ các hành động mới nhất của quân đội Việt Nam để tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, giữa lúc căng thẳng lên cao trong cuộc tranh chấp Biển Đông.

Tàu hoả tiễn mới thuộc loại Molniya, được trang bị 16 tên lửa, có tầm bắn 130 km và trang bị nhiều khẩu pháo tự động.

Các chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đang tăng cường khả năng phòng thủ và thắt chặt quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, Philippines và Hoa Kỳ, trong những dấu hiệu mới về quyết tâm của Hà Nội chống những hành động gây hấn của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Hãng tin Reuters trích lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Viêt Nam, Thượng tướng Trương Quang Khánh, cho rằng việc đóng, thử nghiệm và bàn giao các tàu Molniya cho thấy Việt Nam “đã làm chủ được công nghệ và kỹ thuật đóng tàu quân sự hiện đại”.

Reuters tường thuật rằng công nghệ vũ khí của Nga đã giúp nâng cao khả năng phòng thủ trên biển của Việt Nam.

theo VOA


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Trung Quốc tức giận vì Nga bán tên lửa Klub cho Việt Nam”:

  1. oaoaoa viết:

    Theo tôi nếu Nga -Putin thực sự tử tế thì hãy lê án công khai TQ và điều máy bay trinh sát trên vùng trời các đảo mà Trung cộng chiếm đóng.Ngay hãy tuey6n bố ngưng tập trận và bán vũ khi cho Trung cộng cho tới khi Trung cộng chấm dứt xây chiếm đảo. Nếu được vậy VN cũng không cần mua vũ khí tối tân của Nga cũng như của USA và P.Tây. Nhân dân VN có thêm tiền để làm kinh tế giảm đói nghèo. Lđ VN sẽ khó tham nhũng trong việc mua vũ khí.

  2. oaoaoa viết:

    Sửa lại: Theo tôi nếu Nga -Putin thực sự tử tế thì hãy lên án công khai TQ và điều máy bay trinh sát trên vùng trời các đảo mà Trung cộng chiếm đóng( như USA đã làm và Úc sẽ làm).Nga  hãy tuyên bố ngưng tập trận và bán vũ khi cho Trung cộng cho tới khi Trung cộng chấm dứt xây chiếm đảo. Nếu được vậy VN cũng không cần mua vũ khí tối tân của Nga cũng như của USA và P.Tây. Nhân dân VN có thêm tiền để làm kinh tế giảm đói nghèo. Lđ VN sẽ khó tham nhũng trong việc mua vũ khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề