Tổng thống Poroshenko muốn chấm dứt chiến tranh và tránh chiến tranh thế giới lần ba

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko nói rằng ông muốn chấm dứt chiến tranh ở trong nước và không để cho chiến tranh thế giới thứ ba bắt đầu.

Ông viết trên Twitte và Facebook.

‘Cách đây 96 năm Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc. Tôi muốn chấm dứt chiến tranh, không  cho cơ hội để bắt đầu cuộc chiến tranh điên rồ thế giới thứ ba”.

Trên facebook ông viết bốn đế quốc đã bị sụp đổ là kết quả của Thế chiến thứ nhất và hàng chục triệu người chết bị thương và mất tích.

“Hôm nay không ai ăn mừng ‘Ngày chiến thắng’ ở châu Âu – họ chỉ đề cập đến thiệt hại. Trong chiến tranh  không có chiến thắng hay thua cuộc. Trong chiến tranh chỉ còn lại những người  được sống. Từ cả hai phía”.

Ông tin rằng trải qua hai cuộc thế chiến là quá đủ cho nhân loại hiểu được giá trị của hòa bình.

“Hôm nay chúng ta đang bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ ở phía Đông,  chúng ta sẽ được bảo vệ quê hương của chúng ta và quyền của chúng ta là độc lập và phát triển”. Tuy nhiên, Tổng thống nhấn mạnh ông tin rằng sẽ có sự sắp đặt cho hòa bình và bản thân   mình bắt buộc phải làm mọi thứ có thể để cuộc sống yên bình đến với Ukraine.

Chính phủ Ukraine đã bắt đầu hoạt động chống khủng bố chống lại phiến quân ly khai ở miền Đông vào tháng Tư. Mặc dù đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn nhưng từ thời gian đó chiến đấu liên tục xảy ra.

Ngày 04 tháng mười một Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, hơn 100 chiến binh Ukraine đã bị thiệt mạng kể từ thời điểm thỏa thuận ngừng bắn đã được công bố. Hơn 600 người phục vụ người bị thương.

theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề