Tổng thống Poroshenko đề cử bộ trưởng mới khi bầu cử đến gần

Ông  Stepan Poltorak người được TT Poroshenko đề cử cho chức vụ bộ trưởng quốc phòng

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đề cử bộ trưởng quốc phòng mới vào hôm nay, sau khi bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm từ chức trong bối cảnh trước đó bị chỉ trích nặng nề về những thất bại thảm hại của quân đội Ukraina trước phiến quân ly khai được Nga hậu thuẫn vào cuối tháng tám.

Người được đề cử là Stepan Poltorak, 49 tuổi, người đứng đầu Vệ binh Quốc gia Ukraine thay thế ông Valery Heletey. Quốc hội dự kiến sẽ bỏ phiếu về đề cử vào thứ ba.

Động thái thay thế bộ trưởng quốc phòng của ông Poroshenko tại thời điểm hiện tại, trong khi ngày bầu cử quốc hội Ukraina đang đến gần, các nhà phân tích chính trị đánh giá ông Poroshenko đang muốn giảm bớt những chỉ trích về phía ông trong việc giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông.

Bộ trưởng quốc phòng Heletey đã bị chỉ trích nặng nề sau khi quân đội Ukraina bị thất bại tan nát dưới tay phiến quân vào ngày 24 tháng 8 tại Ilovaisk, phía đông của thành phố nổi loạn Donetsk.
Đó là thất bại, Kiev cho biết hơn 100 nhân viên quân sự Ukraina bị thiệt mạng, đã buộc ông Poroshenko chấp nhận sự cần thiết cho một lệnh ngừng bắn và giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông bằng con đường ngoại giao đàm phán. Theo nguồn tin quân sự.

Các nguồn tin cho biết một số lượng lớn binh lính Nga cũng đã thiệt mạng tại Ilovaisk – một mất mát không được công nhận bởi Moscow, Kremlin bác bỏ bất kỳ sự can thiệp nào trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine bất chấp những gì Kiev và các chính phủ phương Tây nói là bằng chứng không thể chối cãi.

Ngày hôm nay ông Heletey đã bảo vệ mình trước những chỉ trích, phủ nhận bất kỳ sự sai lầm nào đã được tạo ra ở Ilovaisk và lặp đi lặp lại quan điểm của ông là lực lượng quân đội Nga cũng chịu tổn thất nặng nề không kém.

“Dòng chảy” của những binh lính Nga bị thiệt mạng đã ngăn chặn sự xâm lược (của ông Putin) lực lượng quân đội Nga. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Nga trên lãnh thổ của Ukraine” ông nói.

BẦU CỬ

Nhà phân tích chính trị liên kết việc từ chức của ông Heletey đến cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 26 tháng mười, trong đó liên minh chính trị của Tổng thống Poroshenko được cho chiếm đa số ghế trong quốc hội.

” Heletey thu hút quá nhiều tiêu cực. Chừng nào mà Heletey còn được xem là người của Poroshenko thì Poroshenko sẽ bị mất điểm” Ostap Kryvdyk nhà phân tích chính trị nói.

Lãnh đạo thân phương Tây của Kiev hy vọng cuộc bầu cử sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc trong quốc hội để kiên trì thực hiện kế hoạch hòa bình tại miền đông Ukraine, trong khi vẫn giữ đất nước xây dựng con đường của mình hướng tới hội nhập với châu Âu.
Nhưng ông Poroshenko cũng phải đối mặt với sự phản đối từ bên trong nội bộ, những người lo ngại và phản đối ông đã dành quá nhiều nhượng bộ đối với các nhà lãnh đạo ly khai, những người đang gây sức ép cho sự hiệp nhất với Nga.

Tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 5 tháng chín, là trung tâm kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko, cũng làm tăng mâu thuẫn trong nội bộ khi liên tục có các đụng độ giữa quân đội Ukraina và phiến quân thân Nga nổ ra xung quanh sân bay Donetsk và một số huyện phía đông khác.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 3.600 người – gồm quân đội Ukraina, ly khai và dân thường – đã thiệt mạng tại miền đông Ukraine kể từ khi cuộc chiến nổ ra ở đó vào tháng Tư.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề