Thụy Điển lại tung bằng chứng khẳng định có tàu ngầm lạ

Sau cuộc truy lùng tàu ngầm lạ của Thụy Điển, một công dân chụp thứ giống như một tháp tàu ngầm vào ngày 31/10 ở khu vực cách Stockholm 30 km.

Quân đội Thụy Điển ngày 11/1 xác nhận vật thể giống như tàu ngầm ở ngoài khơi thành phố Stockholm từng được nhìn thấy hai lần, không lâu sau khi nước này mở chiến dịch truy tìm.

Quân đội Thụy Điển hồi tháng 11 công bố các bức ảnh chụp dấu vết để lại khi di chuyển của vật thể dưới đáy biển và một kính viễn vọng tàu ngầm. Stockholm tuyên bố những bằng chứng này chứng minh rằng “một tàu ngầm nhỏ đã xâm phạm lãnh thổ Thụy Điển” trong thời gian từ ngày 17 đến 24/10 và có “ít nhất một tàu” trong vụ việc. Thụy Điển không xác định quốc tịch con tàu.

Nhật báo Dagens Nyheter của Thụy Điển hôm qua tiết lộ thông tin một công dân chụp thứ giống như một tháp tàu ngầm vào ngày 31/10 ở khu vực cách trung tâm Stockholm 30 km, gần khu vực có nhiều phà qua lại.

“Chúng tôi có thông tin về một lần nhìn thấy và thông tin này đáng tin cậy”, Philip Simon, người phát ngôn quân đội Thụy Điển cho biết. “Chúng tôi nhận được một bức ảnh nhưng không có ý định công bố nó”.

Tàu hộ tống HMS Malmo tiến hành tìm kiếm và kết luận rằng vật thể lạ “có thể là tàu ngầm”. Không có thêm thông tin chi tiết nào về chiến dịch tìm kiếm trước đó được công bố.

“Nó giống như một tháp tàu ngầm màu đen. Chúng ta thấy còn một số tàu thường xuyên đi qua tuyến đường này”, một người trong quân đội Thụy Điển từng nhìn thấy bức ảnh nói. “Người ta sẽ không hướng về Stockholm chỉ để vui đùa. Thông tin trên cho thấy có sự xâm phạm nghiêm trọng”.

Trước đó, ngày 14/11, Thụy Điển cũng tuyên bố Stockholm có bằng chứng cho thấy một tàu ngầm nhỏ đã xâm nhập vùng biển nước này hồi tháng 10 vừa qua.

Phát biểu với các phóng viên, Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Thụy Điển Sverker Goeransson nói: “Lực lượng quốc phòng Thụy Điển có thể khẳng định một tàu ngầm nhỏ đã xâm phạm lãnh hải nước này. Đây là sự xâm phạm nghiêm trọng và không thể chấp nhận được của một thế lực nước ngoài.”

Ông Goeransson còn cho hay khó có thể xác định lai lịch tàu trên.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven đã đưa ra cảnh báo cứng rắn trước bất kỳ sự xâm phạm nào trong tương lai.

Ông Loefven nói: “Những ai đang cân nhắc xâm nhập trái phép lãnh thổ Thụy Điển nên nhận thức rõ những rủi ro khôn lường. Chúng tôi sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá. Các lực lượng vũ trang có đủ sức mạnh cần thiết để chặn tàu nước ngoài bỏ chạy trong tình huống quyết định.”

Ngày 19/10, Lực lượng Vũ trang Thụy Điển đã công bố bức ảnh được cho là đã chụp được một chiếc tàu ngầm nước ngoài tại quần đảo Stockholm và tấm bản đồ chỉ vị trí chụp bức ảnh trên. Địa điểm chụp ảnh được xác định là vịnh Jungfrufjärden gần khu dân cư Dalarö phía nam thủ đô Stockholm.

Tuy nhiên, kênh truyền hình SVT của Thụy Điển đã đến tìm hiểu khu vực này và cho biết, không có vị trí nào tại vịnh Jungfrufjärden phù hợp với bức ảnh trên. Sau khi tranh luận với các phóng viên SVT, quân đội Thụy Điển đã thừa nhận việc đưa thông tin sai để tránh “giúp các thế lực nước ngoài”.

Phó ban điều hành chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm nước ngoài Anders Grenstad cho biết: “Đáng nhẽ tôi cần phải nói rõ ràng hơn trong buổi họp báo rằng, tấm bản đồ trên chỉ là vị trí tương đối bởi tôi không muốn tiết lộ bất kỳ vị trí chính xác nào liên quan đến hoạt động tìm kiếm”.

Ngày 17/10, Lực lượng Vũ trang Thụy Điển đã triển khai một chiến dịch quân sự lớn ngoài khơi thủ đô Stockholm sau khi nhận được thông tin từ một người dân về sự xuất hiện của một đối tượng lạ ở dưới nước, bị nghi ngờ là tàu ngầm của nước ngoài.

Phát ngôn viên quân đội Thụy Điển Jesper Tengroth cho biết, Thụy Điển đã phải huy động tàu chiến, tàu dò mìn, trực thăng cùng hơn 200 binh sĩ rà soát khu vực cách thủ đô Stockholm khoảng từ 30 km đến 60 km để truy tìm vật thể lạ trong suốt một tuần. Tuy nhiên, ông Tengroth nhấn mạnh rằng, không giống như cuộc truy tìm tàu ngầm của Thụy Điển vào những năm 1980, quân đội nước này sẽ không sử dụng thuốc nổ hoặc các loại vũ khí chống tàu ngầm khác.

Đến ngày 21/10, RIA Novosti dẫn lời quân đội Thụy Điển thừa nhận, lực lượng này đã thiếu minh bạch và đưa thông tin sai về vị trí của chiếc tàu ngầm nước ngoài được cho là đã xâm nhập trái phép tại quần đảo Stockholm.

 Theo tinngan


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề