Tại sao trẻ em Do Thái trở thành thiên tài

7 quy tắc giáo dục

Tình yêu đối với con cái của cha mẹ người Do Thái là không có giới hạn. Dường như, sự tôn sùng đối với  trẻ em như thế không có được tất cả các dân tộc khác. Các nhà tâm lý có thể nêu ra được những ưu và nhược điểm của mối quan hệ như vậy, tuy nhiên, rõ ràng rằng trẻ em Do Thái không hề phải trải nghiệm  sự thiếu tình yêu và sự quan tâm.

 Dothai-1

  1. Không nên tạo cho trẻ em những mặc cảm.

Người mẹ  Do Thái không bao giờ nói: “ con thật là hư “, người mẹ đó thường nói: “ một cậu bé tốt như con mà lại làm một điều ngốc như vậy ư ?”

“Con tôi không  và không thể có thiếu sót” – các bà mẹ Do Thái thường khẳng định như vậy. Có thể họ biết  rõ về thiếu sót của đứa trẻ, nhưng ngoài họ, không có ai có thể biết được về  điều đó.

  1. Tự do trong khuôn khổ.

Giáo dục Do Thái hiện đại kết hợp hai phong cách dường như mâu thuẫn nhau: sự tự do của con trẻ và tính nghiêm khắc trong việc đưa ra yêu cầu. Một ẩn dụ tốt để mô tả phong cách này là: một căn phòng rộng rãi, trống trải với những bức tường vững chãi.

Trong các gia đình Do Thái, những đứa trẻ có thể cưỡi trên đầu của cha mẹ, và có thể vẽ lên hộ chiếu của bố bằng thỏi son của mẹ trị giá hàng trăm đô la Mỹ, nhưng hoàn toàn  không có lý do gì để trách móc đứa trẻ. Đối với cha mẹ Do Thái, sự tự do của con trẻ cần thiết như là không khí để chúng ta thở.

Giáo dục nghiêm khắc chỉ bắt đầu khi đứa trẻ vượt qua ngưỡng cho phép. Các gia đình Do Thái hiểu rằng nước hoa của mẹ  có thể được rưới lên những con mèo trong sân nhà, nhưng nói hỗn với mẹ hoặc đánh bà ngoại là điều tuyệt đối cấm kỵ.

  1. Khen ngợi con trong bất cứ dịp nào

Bà mẹ luôn khen con mình. Lời khen ngợi này bắt đầu ngay từ khi đứa trẻ mới sinh ra đời. Người mẹ Do Thái khen ngợi và ngưỡng mộ ngay cả với những tiến bộ nhỏ nhất, thành tích nhỏ nhất của đứa trẻ, cho dù đó chỉ là một phát âm mới hay chỉ là một nét vẽ nghệch ngoạc đầu tiên trong buổi học vẽ vỡ lòng. Điều này nhất thiết phải khoe với tất cả bạn bè và những người quen biết, và đặc biệt là phải khen con trẻ  trực tiếp khi có sự hiện diện của mọi người. Nếu đứa trẻ  có được một thành tích tốt, thì nó sẽ nhận được nhiều tiếng vỗ tay và khen ngợi nhiệt liệt của cả gia đình và những người thân.

Nếu chúng ta học được cách phát hiện ra ở trẻ em tất cả những thể hiện tốt đẹp của chúng, bao gồm cả “những cử chỉ lặt vặt”, và khuyến khích chúng trong mỗi dịp, thì điều này về cơ bản có thể thay  đổi tận gốc  hành vi của trẻ em. Để khuyến khích, định hướng trẻ đến với những điều tốt đẹp, hãy tạo cơ hội để trẻ em bằng cách nào đó có thể “nghe lỏm” câu chuyện của chúng ta kể về những thành tích của chúng cho bạn bè của mình

  1. Phải chịu trách nhiệm cao đối với hành vi của mình

Người Do Thái tin rằng, ngay cả những lời nói  vô tình, được nói ra một cách vội vàng và  một hành vi nhỏ nhặt, do cha mẹ gây ra trước  mắt của đứa trẻ có thể dẫn đến những hậu quả không lường, vì vậy,  bằng chính những lời nói và việc làm rất có trách nhiệm của mình trong mọi công việc, cha mẹ Do thái chính là ví dụ để định hướng tính cách cho con cái

  1. Tình yêu và sự tôn trọng trong gia đình – chìa khóa cho sức khỏe tinh thần của trẻ.

DOTHAI-GD

Một gia đình Do Thái

Truyền thống Do Thái dạy rằng: nền tảng của mọi gia đình là chồng và  vợ – người mẹ và người cha. Vì vậy, trẻ em từ rất sớm đã quen được thấy điều nổi bật nhất trong gia đình là bố mẹ rất quan tâm đến nhau. Nếu một đứa trẻ biết rằng cha mẹ mình sống, trước hết là cho nhau, nó tin rằng mối quan hệ của bố mẹ thấm nhuần sự tôn trọng, tình  yêu thương và sự chăm sóc, thì nó sẽ cảm thấy được sự bảo vệ và bao bọc. Đồng thời, hành vi này của cha mẹ chính là một ví dụ tuyệt vời để chúng noi theo. Con cái sẽ cố gắng tạo ra  những mối quan hệ như thế trong chính gia đình của nó khi lớn lên.

  1. Học để trở thành cha mẹ

Nuôi dạy con được bắt đầu từ trước khi đứa trẻ  sinh ra. Trước khi kết hôn, người con gái đã được học để sẵn sàng trở thành một người mẹ, cô ấy không được dạy để “sống cho chính mình”, sự nghiệp chính của người con gái  đó là căn nhà và gia đình. Nếu sự làm cha, làm mẹ ngay từ đầu đã được coi là một gánh nặng, là gò bó, thì để nuôi dưỡng được một đứa con ngoan sẽ là rất khó khăn. Nói một cách khác, anh đổ vào bao nhiêu công sức thì anh sẽ nhận được bấy nhiêu thành quả.

Với nỗ lực giáo dục để tạo dựng nên những đứa trẻ thành công, sống độc lập và đứng vững trên đôi chân của mình, các nhà hiền triết Do Thái đã phát triển một hệ thống giáo dục ở Israel, sao cho  bất cứ ai có nguyện vọng có thể ghi tên vào các khóa học đặc biệt về làm cha mẹ. Khóa học tương tự như vậy được tổ chức  tại các hội đường và trường học Do Thái ở nhiều thành phố trên thế giới.

Dưới  đây là quy luật đầu tiên của cha mẹ thành công: nó được bắt đầu với sự giáo dục và đào tạo chính mình, việc  học những nghề đặc biệt – nghề  làm “vợ và mẹ” và nghề làm “chồng và  người cha.”

  1. Dạy cho trẻ cách sử dụng thời gian tối ưu nhất.

Trẻ em Do Thái không biết sự lười biếng và tán gẫu trong các sân nhà. Chúng học  violin, tiếng Anh, toán học – tất cả cùng một lúc và rất nhiều thứ khác nữa. Từ nhỏ,  một đứa trẻ  đã quen với thực tế là liên tục bận rộn – và điều này là hoàn toàn bình thường.

Nguyễn Hoàng Lân theo uduba.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề