Syria: « Nhóm thân Matxcơva » xuất hiện tại Genève

Rfi – Hòa đàm về Syria tiếp diễn tại Genève, với sự xuất hiện bất ngờ của một phái đoàn thứ ba – phái đoàn của các nhà « đối lập ôn hòa » – được Matxcơva ủng hộ và Damas chấp nhận. « Nhóm thân Matxcơva » này bị phe đối lập Syria tố cáo chỉ là « chiêu trò » của chế độ và do Nga giật dây. Hôm qua, 16/03/2016, mặc dù bị đối lập phản đối, phái đoàn này đã được nhà trung gian hòa giải Liên Hiệp Quốc, Staffan de Mistura, tiếp đón.

Đặc phái viên Daniel Vallot từ Genève cho biết thêm tình hình:

« Đây là hình ảnh mà phe đối lập Syria không bao giờ mong muốn phải chứng kiến: các thành viên của « nhóm thân Matxcova » đã tổ chức họp báo tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở Genève, ngay sau khi kết thúc cuộc thảo luận chính thức với nhà trung gian hòa giải của Liên Hiệp Quốc, Staffan de Mistura.

Đối với phái đoàn nói trên, cách đây vài ngày, điều này còn tưởng chừng như vô vọng. Theo các nhà đối lập này, vẫn bị phe nổi dậy xem là bù nhìn, thì đây là « cơ hội nằm mơ mới có », để được tham dự vào đàm phán, và có được chỗ đứng trong các cuộc hòa đàm.

Qadril Jamil, thành viên của « nhóm thân Matxcơva », cựu phó thủ tướng của Syria nói: « Chúng tôi đã trình bày một số đề xuất, chủ yếu liên quan đến chính quyền chuyển tiếp, Hiến Pháp mới, và bầu cử. Cuộc gặp gỡ của chúng tôi với ông Mistura đã diễn ra rất thân tình và mang tính xây dựng, và chúng tôi đã đồng ý tiếp tục cuộc thảo luận này. Chúng tôi sẵn sàng cho việc tiến hành các cuộc hòa đàm trực tiếp sớm nhất có thể được ».

Các thành viên của « nhóm thân Matxcơva » đã ngồi vào bàn thảo luận, nhưng đối với phe đối lập Syria, không hề có chuyện coi họ như những nhà thương thuyết hợp pháp.

Trái lại, đối với Matxcơva và cả Damas, phái đoàn thứ ba này xứng đáng có một vị trí trong các cuộc đàm phán: đúng là dưới con mắt của chế độ Syria, phái đoàn này có một điểm thuận lợi lớn, đó là họ không đòi Bachar al-Assad phải ra đi. »


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề