Ả Rập Saudi: Chúng tôi đã đánh chặn tên lửa đạn đạo từ Yemen

Reuters – Ả Rập Saudi cho biết họ đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo Scud được phóng từ Yemen, theo thông tấn xã Ả Rập Saudi SPA cho biết. Cũng theo cơ quan này cuộc tấn công vào Ả Rập sẽ đe dọa thỏa thuận ngừng bắn mong manh trước cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc xúc tiến vào tháng tới.

“Vào lúc 11 giờ địa phương (2 giờ GMT) ngày hôm qua lực lượng phòng không Ả Rập đã đánh chặn môt tên lửa Scud được phóng từ thủ đô Sanaa – Yemen hướng về thành phố Najran… hệ thống phòng không ngay lập tức đã phá hủy tên lửa này”, theo tuyên bố của Ả Rập Saudi.

Thông tấn xã Ả Rập Saudi SPA nói rằng mục tiêu của vụ phóng tên lửa này là nhằm vào căn cứ vệ binh quốc gia Ả Rập Saudi ở thành phố Najran.

Đây là cuộc tấn công mới nhất trong nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của lực lượng Yemen nhắm mục tiêu vào phía Bắc nước láng giềng, nhưng không có báo cáo về thương vong.

Liên minh quân sự của các nước trong vùng Vịnh do Ả Rập Saudi dẫn đầu vào tháng Ba bắt đầu ném bom vào tổ chức Houthi (do Iran hậu thuẫn) sau khi phiến quân Houthi chiếm thủ đô Sanaa của Yemen và buộc Tổng thống Yemen Abdu Rabbu Mansour Hadi phải sống lưu vong ở Ả Rập Saudi. Liên minh này cũng đang nỗ lực khôi phục lại chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Cuộc nội chiến tại Yemen kéo dài trong 4 năm qua làm gần 6000 người thiệt mạng và làm quốc gia này kiệt quệ về kinh tế cũng như lâm vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Trước đó ngày 15-12 một thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Hồi giáo Houthi đã có hiệu lực, thỏa thuận này trùng với cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn diễn ra ở Geneva Thụy Sỹ.

Mặc dù Ả Rập Saudi và phiến quân Houthi liên tục tố cáo lẫn nhau vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn, nhưng hai bên đã giảm những vụ giao tranh và cho phép chuyển hàng hóa viện trợ số lượng hạn chế vào vùng chiến sự. Các bên tham chiến đồng ý nối lại đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc xúc tiến dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 14-1-2016.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Ả Rập Saudi: Chúng tôi đã đánh chặn tên lửa đạn đạo từ Yemen”:

  1. Nguyen Van Anh viết:

    Xác chiếc tên lửa bị đánh chặn . Patriot chưa 1 lần thất bại như bên Houthis tuyên truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề