Reuters: nhà ngoại giao Trung Quốc lần đầu tiên công khai ủng hộ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine

Các nước phương Tây nên tính đến “mối quan tâm chính đáng” của Nga về các vấn đề an ninh vì Ukraine, Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ vào thứ năm 26.02 cho biết ,Hãng tin Reuters đưa tin có trích dẫn từ thông báo của cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, “Tân Hoa Xã”.

Nhà ngoại giao Trung Quốc  Zhu Xin kêu gọi phương Tây để “ngừng cố gắng để chơi với một tổng số 0 ” (khi hai bên mâu thuẫn chỉ có một người chiến thắng – nxb.) chống lại Nga.

Ông cũng nêu ra gốc rễ của cuộc xung đột ở Ukraine là “trò chơi” giữa Nga và các nước phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Hơn nữa, nhà ngoại giao Trung Quốc tại Brussels bày tỏ tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng Ukraine đã được tăng cường độ bởi “sự can thiệp của nước ngoài” của các nước phương Tây ở Ukraine, mà là một “cảnh báo” tới Moscow trong “hành vi gian lận” của phương Tây, báo ZN viết.

Những Ý kiến ​​như vậy của một nhà ngoại giao Trung Quốc đã trở thành sự hỗ trợ công khai bất thường của Trung Quốc đến Nga trong chính sách đối ngoại của mình ,báo Reuters đưa tin. Mặc dù Trung Quốc và Nga luôn có cùng nhiều quan điểm về vấn đề quốc tế, nhưng các quan chức từ Trung Quốc một cách công khai và trước công chúng chưa hỗ trợ Nga trong vấn đề Ukraina, cơ quan này nói thêm.

Trong khi đó,Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh vẫn tiếp tục cách tiếp cận “thận trọng” trong sự đối đầu giữa Nga và phương Tây về tương lai của Ukraine, đã cho thấy không ngã theo về bất kỳ phe hướng chủ chốt nào. Hơn nữa, mặc nhiên hỗ trợ Nga trong các cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và đề cập đến “quá khứ lịch sử phức tạp,” khu vực phía đông của Ukraina và Crimea, Trung Quốc tuyên bố hỗ trợ cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và có ý định tiếp tục “hợp tác thân thiện” với Ukraine.

Cũng như đại diện của Trung Quốc tại Brussels, tự cho phép mình để buộc tội riêng Hoa Kỳ, đã chỉ ra họ như là một quốc gia yếu đuối.

“Hoa Kỳ không muốn thừa nhận rằng sự hiện diện của họ trên thế giới đang yếu đi, nhưng thực tế là nguồn lực của họ rất hạn chế, và Mỹ sẽ rất khó khăn để duy trì ảnh hưởng của mình trong các sự kiện quốc tế”, – Lão Zhu Xin cho biết.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề