Phải hơn 5 năm để rà phá bom mìn ở Donbass

Rà phá bom mìn hiện nay là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu ở  Donbass.

Để thực hiện việc hoàn chỉnh rà phá bom mìn trong các vùng Donetsk và Lugansk nơi đã xảy ra các trận chiến, cần ít nhất thời gian là năm năm. Đây là tuyên bố của cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kuchma, báo “Ukrinform” cho biết.

“Theo các chuyên gia, việc rà phá bom mìn ở Donbass cần thời gian ít nhất là năm năm. Bởi vì ngay cả các sơ đồ cũng không có. Người ta cài bom mìn xong và bỏ đi. Và cái gì tiếp theo – không có một ai đau đầu quan tâm cả. Và sau đó lại chính bản thân mình phải trả giá trên các bãi mìn đó “- ông Kuchma cho biết.

Cần lưu ý rằng việc rà phá bom mìn để giải phóng các mặt bằng hiện nay là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trong các khu vực thuộc lãnh thổ vùng Donbass, để xóa bỏ, dọn sạch các phần tử khủng bố trong vùng. Rất nhiều trường hợp đã xảy ra đối với người dân địa phương và các binh sỹ Ukraina đều có liên quan đến việc vướng phải bom mìn đã được cài đặt trước đó.

Nhớ lại rằng trong vấn đề xử lý các vật liệu gây nổ, Na Uy và Canada đang hợp tác với Ukraina. Ngoài ra chủ tịch chính quyền bán dân sự tỉnh Lugansk George Tooke cũng đang thảo luận với Lithuania về việc rà phá bom mìn trong vùng Donbass.

Hiện tại chỉ có quân đội Ukraina đang tham gia rà phá. Chỉ trong tháng Chín lực lượng công binh Ukrainian  đã giải phóng hơn 10 ha, trong đó đã phá và vô hiệu hóa hơn 4.500 thiết bị nổ, chủ yếu các loại bom tự chế, đạn dược và các các loại mìn của Nga.

 

Theo capital


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề