Ông Trump tiếp tục duy trì cấm vận Nga

Tổng thống đắc cử Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal cho biết sẽ tiếp tục giữ nguyên trừng phạt Nga “ít nhất trong một khoảng thời gian” và sẽ không cam kết với chính sách “một Trung Quốc” cho đến khi ông thấy tiến bộ về vấn đề tiền tệ và thương mại của Bắc Kinh.

Trong đoạn trích từ cuộc phỏng vấn hôm qua ông Trump nói: “Nếu bạn có thể hòa hợp và nếu Nga đang thực sự giúp chúng ta, tại sao lại trừng phạt khi họ làm những điều tuyệt vời”.

Ông Trump gợi ý có thể tháo bỏ các biện pháp trừng phạt  do chính quyền Obama áp đặt với Nga hồi cuối tháng trước nhằm đáp trả việc họ tấn công mạng. Nếu như Moscow chứng minh được họ thực sự hữu ích trong việc chống khủng bố và mang lại lợi ích cho Washington.

Trong bài phỏng vấn ông tiết lộ sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào một thời điểm nào đó sau khi đã tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. Ông nói

“Tôi hiểu rằng họ muốn gặp và điều đó hoàn toàn tốt với tôi.”

Cũng trong bài phỏng vấn liệu ông có ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” hay không? Khi Đài Loan đã củng cố mối quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua ông nói: “Mọi thứ đang được đàm phán bao gồm chính sách Một Trung Quốc.”

Ông Trump đã gây ra sự phẫn nộ từ phía Trung Quốc khi trả lời cuộc gọi điện của Tổng thống Đài Loan Thái Vân Anh chúc mừng ông đắc cử cũng như ông đặt câu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc.”

Từ trước đến nay Hoa Kỳ đã thừa nhận vị trí của Trung Quốc rằng chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trước đó ông Trump cáo buộc Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ  và sẽ nêu vấn đề này khi nhậm chức. Trong cuộc phỏng vấn ông nói rằng sẽ nói chuyện với họ đầu tiên khi bước vào Nhà Trắng.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề