Người Thiên chúa giáo Syria và nỗi sợ thánh chiến Hồi giáo
Trong khi hàng tỷ tín đồ trên thế giới vào đêm Noel hân hoan chào đón Chúa Giáng sinh trong an bình, thì tại Syria, cộng đồng Thiên chúa giáo vẫn sống trong mối lo sợ bị thánh chiến Hồi giáo tấn công.

Hãng tin AFP ngày 22/12/2015 đã có một bài phóng sự về một làng Thiên chúa giáo ở miền Trung Syria. Làng Sadad, hay đúng hơn là thị trấn nhỏ Sadad, nằm cách thành phố Homs 60 km, hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria. Thế nhưng, lực lượng Nhà nước Hồi giáo chỉ đóng cách đó 15 km, tức là có thể tấn công vào đây bất cứ lúc nào.

Trước khi nổ ra chiến sự năm 2011, tại Sadad có đến 12.000 người sinh sống, đa số là người Chính thống giáo Syriaque và người Công giáo Syriaque. Nhưng ngày nay, hơn phân nửa dân số đã tản cư vì sợ sẽ trở thành nạn nhân của quân thánh chiến Hồi giáo, nhất là vì lực lượng này cách đây vài ngày đã chiếm được một làng kế bên từ tay quân đội Syria.

Mối lo sợ này hoàn toàn có cơ sở bởi vì từ tháng 10/2013 đến nay, đã biết bao lần Sadad thay ngôi đổi chủ, lúc thì bị phiến quân đánh chiếm, lúc thì bị quân chính phủ lấy lại.

Trong hoàn cảnh như vậy, dĩ nhiên chẳng ai có lòng dạ nào là vui đón Giáng sinh. Trẻ em thì không còn đi học nữa vì các trường đã bị trưng dụng làm nơi trú đóng của các đơn vị quân đội Syria. Hơn 700 chiến binh Hezbollah, phong trào Hồi giáo Shia Liban, chiến đấu cho chế độ Bachar al-Assad, cũng đến tăng viện. Dân Thiên chúa giáo ở Sadad vui vẻ cho các chiến binh Hồi giáo này ở nhờ, bởi vì họ có một kẻ thù chung, đó là Daech, tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Có người còn thậm chí xem lực lượng Hezbollah như là một” món quà Noel” cho dân làng, vì nhờ các chiến binh này, mà người Thiên chúa giáo ở Sadad có thể an tâm phần nào đón mừng Chúa Hài Đồng.

Nhưng họ có thể an tâm đến lúc nào, khi mà theo thống kê của một hãng tin Syria, cho đến nay, các lực lượng thánh chiến Hồi giáo đã phá hủy, chiếm đóng hoặc xúc phạm ít nhất 17 nhà thờ và thánh địa Thiên chúa giáo ở Syria. Cũng theo hãng tin này, các vụ tấn công vào người Thiên chúa giáo ở Syria đã xảy ra gần như sau khi khởi đầu nội chiến ở nước này.

Thay vì thụ động nhờ sự giúp đỡ của người khác, một bộ phận tín đồ Thiên chúa giáo Syria, trong đó có không ít phụ nữ, đã dũng cảm cầm súng xông ra mặt trận để chiến đấu chống lực lượng Daech, không chỉ để tự vệ, mà còn nhằm ngăn chận lực lượng này đụng đến những nơi linh thiêng.

Họ thà chết dưới lằn đạn, còn hơn là để tổ chức Nhà nước Hồi giáo bắt làm con tin hoặc hạ sát, như biết bao tín hữu không may lọt vào tay những kẻ man rợ này.

Nhưng không chỉ ở Syria, mà cộng đồng Thiên chúa giáo phương Đông cũng đang là nạn nhân của Daech ở những nước khác như Irak. Từ một năm rưỡi nay, lực lượng thánh chiến Hồi giáo chiếm giữ Mossoul và các thành phố lân cận. Khoảng 120.000 người Thiên chúa giáo đã bị đuổi khỏi nhà chỉ vì họ tin vào Chúa. Từ một năm rưỡi nay, các tín đồ này phải sống xa nhà trong những trại tạm cư trong những điều kiện kinh khủng.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề