Người giàu thứ nhì châu Á ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc

Tỉ phú lừng lẫy Lý Gia Thành bị truyền thông Trung Quốc chỉ trích dữ dội sau khi ông bán tài sản và rút vốn đầu tư khỏi đại lục.

AFP ngày 21.9 dẫn lại một bài xã luận của Nhân Dân nhật báo chỉ trích tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành “vô ơn” vì bán nhiều dự án bất động sản lớn ở đại lục và rút vốn khỏi một số dự án khác trong bối cảnh kinh tế nước này đang trục trặc.

Ông Lý, 87 tuổi, là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới và hiện là người giàu thứ hai ở châu Á với tài sản ước tính 32,8 tỉ USD, sau tỉ phú đại lục Vương Kiện Lâm (42,6 tỉ USD), theo tạp chí Hồ Nhuận.

Trong bài viết, Nhân Dân nhật báo lập luận rằng thị trường mở cửa rộng lớn và chính sách ưu đãi của Trung Quốc từng là “nền tảng quan trọng” cho sự thành công của tỉ phú Lý nhưng bây giờ ông “bỏ ân nhân trong lúc khó khăn”. “Ông ấy đã chia sẻ thịnh vượng trong lúc chúng ta có thời gian tốt đẹp nhưng bây giờ không thể cùng chúng ta vượt qua khó khăn. Xét về mặt tình cảm, điều này không thể chấp nhận được”, bài xã luận viết.
Một người chơi chứng khoán theo dõi thông tin cổ phiếu ở Bắc Kinh ngày 21.9 - Ảnh: Reuters

Một người chơi chứng khoán theo dõi thông tin cổ phiếu ở Bắc Kinh ngày 21.9 – Ảnh: Reuters
Nhân Dân nhật báo thừa nhận động thái của ông Lý có thể gây “tác động tiêu cực” đối với niềm tin vào kinh tế Trung Quốc nhưng vẫn cố trấn an rằng: “Sau ông Lý Gia Thành vẫn sẽ có nhà đầu tư đến với chúng ta”. Trước đó, một tổ chức nghiên cứu – truyền thông mang tên Liệu Vọng thuộc Tân Hoa xã đăng bài chỉ trích tương tự nhằm vào ông Lý, gây tranh luận gay gắt trên các diễn đàn.
Theo tờ South China Morning Post ở Hồng Kông, các chuyên gia và giới đầu tư đánh giá việc ông Lý chuyển nguồn vốn ra khỏi đại lục là “lá phiếu bất tín nhiệm đối với nền kinh tế Trung Quốc”. Trong bài xã luận đăng ngày 20.9, tờ báo viết: “Quan ngại đang lan rộng về việc nguồn vốn chảy khỏi Trung Quốc. Thay vì cáo buộc các doanh nghiệp không yêu nước và vô ơn, cần bình tĩnh tìm hiểu xem tại sao một doanh nhân như ông Lý muốn chuyển nguồn vốn sang châu Âu cũng như tìm cách đưa môi trường kinh doanh của Trung Quốc trở nên lành mạnh hơn”.
Bên cạnh đó, Bloomberg dẫn kết quả nghiên cứu của Công ty đánh giá thị trường CBB International (Mỹ) cho thấy giới đầu tư toàn cầu vẫn đang có cái nhìn tiêu cực về triển vọng của Trung Quốc sau đợt lao dốc vừa qua của thị trường chứng khoán nước này và việc Bắc Kinh bất ngờ phá giá nhân dân tệ hồi tháng 8. Ngoài ra, tổ chức IHS Global Insight dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ mức 7,3% năm 2014 sẽ giảm còn 6,5% trong năm nay và chỉ ở mức 6,3% vào năm 2016.
Ngày 21.9, Tân Hoa xã dẫn lời Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển Trung Quốc Từ Thiệu Sử trấn an giới đầu tư rằng dù có phần chựng lại nhưng tăng trưởng kinh tế nước này “vẫn ở tầm hợp lý và nhiều dấu hiệu tích cực tiếp tục xuất hiện”.
Ông Từ còn nhấn mạnh Trung Quốc “có niềm tin và khả năng dần dần giải quyết các vấn đề đang đối mặt trên con đường phát triển”. Sau tuyên bố của ông Từ, chỉ số chứng khoán Shanghai Composite ở Thượng Hải tăng 1,9% nhưng lượng giao dịch cổ phiếu ở đại lục vẫn chưa mạnh do các nhà đầu tư chưa yên tâm, theo Reuters. Ngoài ra, thị trường chứng khoán ở Hồng Kông vẫn đi xuống với các chỉ số Hang Seng và China Enterprises lần lượt giảm 0,8% và 1,3%.

Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề