Nga yêu cầu Liên Hiệp Quốc thảo luận việc Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích Syria

RFI – Tình hình Syria càng ngày càng phức tạp. Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu can thiệp vào Syria, tấn công các đơn vị dân quân của người Kurdistan-Syria, đồng minh của Mỹ chống Daesh nhưng lại được Nga ủng hộ. Hôm nay 16/02/2016, theo yêu cầu của Matxcơva, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thảo luận về biến chuyển mới này.

Damas tố cáo Ankara đã đưa bộ binh sang biên giới yểm trợ cho phe nổi dậy nhưng Nga không nhắc lại cáo buộc trên của đồng minh trong nội dung đề nghị Hội Đồng Bảo An thảo luận. Từ Matxcơva, thông tín viên Muriel Pomponne phân tích:

“Nga rất quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ lực tấn công vào lãnh thổ Syria. Trên đây là tuyên bố của một nhà ngoại giao Nga trong phái bộ ở Liên Hiệp Quốc.

Nga kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc làm trong tài để thẩm định rõ « chính sách gây hấn của Ankara đe dọa an ninh Cận Đông và thế giới ». Theo quan điểm của Nga, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ khủng bố và tiếp tục cung cấp vũ khí cho Daech.

Matxcơva, một lần nữa cảnh báo về nguy cơ xảy ra thế chiến nếu Ankara can thiệp quân sự vào Syria, như thủ tướng Dimtri Medvedev đã tuyên bố tại Munich mấy ngày trước. Matxcơva còn lên án Thổ Nhĩ Kỳ làm ngơ trước phản ứng của Tây phương. Mỹ và Pháp kêu gọi Ankara ngưng oanh kích người Kurdistan ở Syria.

Trong các xung khắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Matxcơva muốn dựa vào sự ủng hộ của Tây phương, đang bối rối vì đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Người Kurdistan-Syria không phải là đồng minh của Nga nhưng lại được cả Matxcơva và Tây phương ủng hộ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech. Điều này càng củng cố thế mạnh của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tú Anh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề