Nga xây cầu Kerch nhằm trói chặt Crimema

Kỷ niệm hai năm ngày sáp nhập Crimea Tổng thống Vladimir Putin khích lệ tinh thần những công nhân đang xây dựng chiếc cầu nối giữa bán đảo Biển Đen và Nga “để thực hiện một sứ mệnh lịch sử đầu tiên từ thời Nga Hoàng”.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina vào ngày 16/3/2014, nhưng kể từ đó bán đảo luôn phải lao đao vì bị cô lập kinh tế. Sau khi sáp nhập, một làn sóng phấn khích tinh thần dân tộc Nga đã lan ra toàn bộ đất nước rộng lớn nhất thế giới này. Nhưng ông Putin đã phải đối mặt với sự phản đối và trừng phạt từ những đối tác cũ phương Tây khi lên án hành động coi thường luật pháp quốc tế. Nga đã bị trừng phạt kể cả đường bộ từ Ukraina vào bán đảo này và phải phụ thuộc sự tiếp tế bằng đường thủy và đường không từ Nga. Khi các thành phố Nga chuẩn bị chào mừng kỷ niệm năm thứ hai sáp nhập Crimea, ông Putin đã đến thăm công trường xây dựng nơi cây cầu đang hình thành. Ông cho biết cây cầu dài 19 km xuyên qua eo biển Kerch nối liền miền Nam nước Nga đến bán đảo sẽ giúp kích thích nền kinh tế.

“Chúng tôi và những người tiền nhiệm đã hiểu được tầm quan trọng của cây cầu này,” ông nói với các nhân viên trong cuộc kiểm tra tại công trường và đề cập đến kế hoạch bị hủy bỏ của Nga Hoàng.

“Tất cả mọi người hãy hy vọng chúng tôi sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử này. Chắc chắn, nó sẽ tạo thêm cơ hội cho sự phát triển kinh tế.”

Cây cầu đang được công ty của Arkady Rotenberg, bạn tập judo của Putin xây dựng. Ông cũng là một trong người đầu tiên của bộ sậu Tổng thống V.Putin bị phương Tây trừng phạt sau khi sáp nhập Crimea.

Dân ủng hộ Nga

Các quan chức Nga nói rằng 2 triệu người Crimea đã lên tiếng mong muốn hòa nhập vào nước Nga thông qua cuộc bỏ phiếu năm 2014, vì vậy không thể coi Nga vi phạm luật pháp quốc tế. Với lịch sử Crimea thuộc Nga nhiều hơn Ukraina, người dân nơi đây thấy gần gũi với Moscow hơn với Kiev.

Crimea trước đó là một trung tâm du lịch của biển Đen nhưng hiện giờ nhiều công ty du lịch đang đói du khách và bị phương Tây cấm vận. Bán đảo cũng phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện từ Ukraina điều này cũng gây cho người dân tại bán đảo nhiều bất lợi khi những người hoạt động xã hội tại Ukraina phá hỏng trụ điện.

Theo khảo sát của trung tâm thăm dò dư luận VTsIOM thuộc nhà nước cho biết cử tri Nga ủng hộ Putin hiện ở mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây và đến 95% người Nga ủng hộ hành động sáp nhập bán đảo này.

Nhưng những con số này có thể bị tụt giảm khi lòng nhiệt tình yêu nước tại Crimea giảm xuống và cuộc khủng hoảng kinh tế Nga tiếp tục được đào sâu làm tiền lương và các tiêu chuẩn sống bị sói mòn.

Chi phí cho việc xây dựng cầu khoảng 212 tỷ rúp (3.13 tỷ $) cùng với sự hỗ trợ cho Crimea sẽ là gánh nặng cho ngân sách nhà nước vì trước đó đã bị teo lại do sự sụp đổ của giá dầu.

Trong năm 2016 ngân sách nhà nước cấp cho Crimea là 43,5 tỷ rub và Moscow sẽ cung cấp bổ sung thêm 148 tỷ rúp. Đây là một phần trong kế hoạch của nhà nước nhằm phát triển bán đảo và một phần trong số này dùng để xây dựng cầu Kerch.

Tổng số tiền mà bán đảo Crimea nhận được là một phần rất nhỏ trong ngân sách 16 nghìn tỷ rub theo dự tính của chính phủ Nga trong năm 2016. Nhưng Nga phải trả giá đắt cho việc sáp nhập Crimea cụ thể IMF cắt giảm GDP của Nga 9% trong năm nay.

Người dân trưng một lá cờ Nga khổng lồ trong buổi lễ kỷ niệm hai năm ngày sáp nhập trái phép bán đảo Crimea tại Quảng trường Đỏ ở Moscow ngày 18/3/2016. REUTERS / Maxim Shemetov Những người tham dự một buổi hòa nhạc lễ hội kỷ niệm năm thứ hai sáp nhập trái phép Crimea của Nga, tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Moscow, Nga, ngày 18/3/2016. Khẩu hiệu viết "Crimea là của Nga". REUTERS / Maxim Shemetov

Những người tham dự một buổi hòa nhạc lễ hội kỷ niệm năm thứ hai sáp nhập trái phép Crimea của Nga, tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Moscow, Nga, ngày 18/3/2016. Khẩu hiệu viết “Crimea là của Nga”. REUTERS / Maxim Shemetov

Người ủng hộ chế độ Nga hoàng – Sự khởi đầu của kỷ nguyên

Dưới thời Nga hoàng Nicholas II vào năm 1910 đã có ý tưởng xây dựng cây cầu nối liền Nga và bán đảo. Putin đang thực hiện ý tưởng này, cây cầu có hai làn đường và đường sắt có thể đảm bảo cho 40.000 xe lưu thông trong 24 giờ và kết nối bằng đường bộ đến thủ đô Simferopol của Crimean.

Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov cho hay cây cầu sẽ được hoàn thành theo dự kiến vào tháng 12/2018, nhưng các nhà đối lập cho biết kế hoạch quá tham vọng và sẽ làm thâm thủng ngân sách nhà nước.

Một số dự án về cơ sở hạ tầng có quy mô lớn khác ở Nga, chẳng hạn như việc chuẩn bị cho World Cup 2018 và kế hoạch xây dựng một sân bay vũ trụ mới ở vùng Viễn Đông – Nga đã bị cản trở vì chậm trễ và bị cắt giảm tài chính  để cân bằng cho nguồn thu ngân sách bị suy giảm.

Những người hoạt động chống tham nhũng đã chỉ trích quyết định của ông Putin khi trao hợp đồng xây dựng cho công ty Stroygazmontazh của Rotenberg. Đây là công ty chuyên về xây dựng đường ống dẫn khí đốt và chưa bao giờ xây dựng một cây cầu nào.

“Việc sáp nhập Crimea hiển nhiên là một sự sai lầm mà điện Kremlin và đa số người dân Nga sẽ không nhận ra trong một thời gian dài và cả nước Nga đang phải trả giá cho hành động này,” báo Vedomosti – Nga viết trong một bài xã luận hôm thứ Sáu.

Người phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu bà Federica Mogherini hôm nay nhắc lại việc sáp nhập Crimea của Nga là bất hợp pháp và Nga phải trả lại bán đảo này cho Ukraina.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nga xây cầu Kerch nhằm trói chặt Crimema”:

  1. Nguyễn Duy viết:

    Người mỹ chi tiền duy trì NATO và nuôi đám bù nhìn, vậy nên bọn lâu la này nói theo ý mỹ tới mức khẳng còn kể gì tới lý lẽ, phải trái, lịch sử, sự thật. Đệ tử ruột của gơben.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề