Nga và Zimbabwe trên một chiến hào

Liên bang Nga và công hòa Zimbabwe đã quyết định vai kề vai cùng nhau tranh đấu với các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây

Hiệp định giữa Liên bang Nga và Zimbabwe về việc chống lại các lệnh trừng phạt đã đạt được tại cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế tại thủ đô Zimbabwe, Harare. báo TASS đưa tin cho biết.

Bộ trưởng bộ Ngoại giao Zimbabwe Simbarashe Mumbengegwi sau cuộc họp liên chính phủ đã tuyên bố rằng ngoài những biểu hiện của tình đoàn kết trong việc lên án các biện pháp trừng phạt các nước cần phải cùng nhau làm việc để ngăn chặn thiệt hại cho nền kinh tế của hai nước.

Còn người đứng đầu phái đoàn Nga, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov đã kêu gọi hủy bỏ ” những lệnh trừng phạt bất công”.  Cũng trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Nga đã gặp gỡ với Tổng thống Zimbabwe, ngài Robert Mugabe, nhằm thảo luận với ông ta bao gồm cả các dự án đầu tư chung.

Các lệnh trừng phạt đối với  quốc gia Zimbabwe, các nước phương Tây đã áp dụng từ năm 2008 liên quan đến hành vi vi phạm của cuộc bầu cử và tịch thu đất đai của những nông dân trắng. Trong năm 2013, các biện pháp trừng phạt của EU đối với quốc gia châu Phi này đã được gỡ bỏ. Hoa Kỳ đang còn duy trì các biện pháp hạn chế chống lại chế độ Zimbabwe. Vào tháng 3 năm 2016 Tổng thống Mugabe 92 tuổi tuyên bố rằng  ông đã sẵn sàng ứng cử vào chức vụ tổng thống cho các cuộc bầu cử tiếp theo và gọi những lời tố cáo về tội đàn áp phe đối lập và độc đoán cai trị vang lên từ phương Tây là lăng mạ đối với người dân Zimbabwe.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga đã được áp đặt bởi Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và một số nước khác vào mùa xuân năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crưm của Ukraina và bắt đầu bùng nổ cchiến sự tại Donbass. Các gói trừng phạt đã được mở rộng và thắt chặt lên nhiều lần.

Theo gordonua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề