Nga gửi máy bay tiêm kích tới Syria sau đối thoại với Mỹ
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp của Nga vào ngày 18/9.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook phát biểu, trong một “cuộc đối thoại mang tính xây dựng”, ông Carter và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đồng ý “tiếp tục tìm kiếm những biện pháp chấm dứt cuộc xung đột ở Syria” trong lúc Mỹ và các đồng minh tiếp tục chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây.

Tình hình nội chiến ở Syria vẫn chưa có hồi kết.

Ông Shoigu nói rằng việc tập trung quân tại Syria mới đây là “mang tính phòng vệ”, đúng với những cam kết của Nga nhằm hỗ trợ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ vẫn một mực giữ lập trường rằng ông Assad, từ lâu là đồng minh thân cận của Nga, phải từ chức để cuộc xung đột tại Syria có thể chấm dứt. Hiện các quan chức Mỹ đang theo dõi chặt chẽ những động thái của Moscow tại Syria.

Tuy nhiên, với việc máy bay Mỹ cũng hoạt động tại Syria để diệt trừ IS, cả Mỹ và Nga đều để ngỏ khả năng phối hợp các hoạt động quân sự của mình trong khu vực.

 Một quan chức tình báo đã gọi hoạt động tập trung quân ở Syria là “đáng lưu ý” và rằng nó sẽ là “cuộc triển khai quân sự lớn đầu tiên” ở ngoài lãnh thổ Liên Xô cũ mà Nga đã làm kể từ sau cuộc chiến tranh Afghanistan.

Theo một số thông tin, lực lượng quân đội của Nga tại Syria có thể bao gồm các loại máy bay chiến đấu có thể tấn công các mục tiêu dưới mặt đất, hỗ trợ quân bộ và đánh chặn các máy bay đối phương, và một số lượng nhỏ xe tăng chiến đấu và xe bọc thép chở quân ra chiến trường.

Một số dấu hiệu ban đầu cho thấy Nga tập trung vào việc hỗ trợ trên không cho quân đội chính phủ Syria cũng như các hoạt động nhân đạo. Mỹ tin rằng Nga sẽ đưa một nhóm quân nhỏ để hỗ trợ các chiến dịch trên.

Đây là cuộc đàm thoại đầu tiên giữa quan chức quốc phòng hai nước kể từ khi Mỹ ngừng đối thoại với Moscow sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng như tình hình xung đột ở Ukraina.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, cuộc đàm thoại giữa hai nước không phải là bước tiến mới trong quan hệ giữa Mỹ và Nga, và những cuộc họp cấp cao giữa quân đội Mỹ và Nga về vấn đề khác “vẫn chưa được thực hiện”.

Một quan chức Mỹ trả lời hãng CNN rằng máy bay Sukhoi Su-35 đã có mặt tại Syria. Hiện vẫn chưa rõ chúng sẽ được sử dụng với mục đích gì ở nước này.

Quan chức quốc phòng Mỹ không loại trừ khả năng Mỹ và Nga sẽ hợp tác để hỗ trợ chính quyền Assad, mặc dù phần lớn chính phủ Mỹ không ủng hộ động thái này.

Mặc dù bước đi tiếp theo trong quan hệ quân sự Mỹ – Nga vẫn chưa rõ ràng, vị quan chức này nói rằng các cuộc hội đàm tiếp theo sẽ nhằm “tránh những hiểu lầm nhất định” giữa hai nước.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Theo infonet

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề