Mỹ tiến hành săn tìm thủ lĩnh IS bằng máy bay không người lái
Các quan chức Mỹ cho biết, CIA và Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đã tiến hành chiến dịch bí mật nhằm săn tìm nghi phạm khủng bố ở Syria như một nỗ lực nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

CIA cùng Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm Mỹ (JSOC) hiện đang cho máy bay không người lái đến Syria để phối hợp với các nước đồng minh tiến hành không kích chống lại các thủ lĩnh IS. Các quan chức Mỹ khẳng định, trong số những kẻ đã bị tiêu diệt có một thành viên người Anh được cho là chủ mưu của các hoạt động xúi giục khủng bố qua mạng xã hội của tổ chức này.

Chiến dịch bí mật này cho thấy CIA đang ngày một đẩy mạnh hoạt động của mình trong cuộc chiến ở Syria, điều động Trung tâm Phản gián (CTC) chống lại một tổ chức khủng bố mà nhiều quan chức tin rằng đã qua mặt al-Qaeda để trở thành hiểm họa lớn nhất đối với Mỹ.

Trong khi CTC được giao nhiệm vụ nhận dạng và xác định vị trí của các nhân vật quan trọng của IS, các quan chức nói rằng cuộc không kích hoàn toàn được thực hiện bởi JSOC. Họ nói chương trình này nhằm vào các nghi phạm khủng bố được coi là “có tầm quan trọng lớn”.

“Những kẻ này được nhận diện và xác định bởi một cơ quan riêng biệt”, một quan chức giấu tên có liên quan đến hoạt động bí mật này cho biết. Ông này cũng đề cập đến việc họ đã triệt hạ một phiến quân có đối tượng người Anh tên là Junaid Hussain và những kẻ khác trong những tuần gần đây.

Sự xuất hiện của CIA và JSOC bộc lộ những lo ngại của các quan chức phản gián về mối nguy hiểm của IS, cũng như sự thất vọng của họ khi các cuộc không kích thông thường đã không thể giảm bớt sức mạnh của tổ chức này.

Trong bối cảnh đó, chính quyền Obama quyết định quay sang các loại vũ khí chống khủng bố hữu hiệu nhất của nước này. Đó là CTC, văn phòng đi tiên phong trong việc sử dụng máy bay không người lái và dẫn đầu cuộc truy tìm Osama bin Laden; và JSOC, cơ quan chủ quản của đơn vị đặc nhiệm đã tiêu diệt trùm khủng bố này.

Tuy nhiên, IS lại là một thách thức hoàn toàn khác. Không như al-Qaeda, IS có vùng lãnh thổ rộng lớn, có nguồn nhân lực dồi dào và hệ thống chỉ huy sâu rộng, nhiều kẻ đã từng là quân nhân trong lực lượng vũ trang của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Các quan chức cho biết, số lần tấn công trong khuôn khổ chiến dịch này mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số hơn 2.450 cuộc không kích được thực hiện ở Syria trong năm qua.

Nguồn infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề