Lính Mỹ thiệt mạng trong sứ mệnh ở Afganistan

Một binh sĩ Mỹ đầu tiên thiệt mạng tại Afghanistan năm 2016 cùng hai người khác bị thương trong một hoạt động tại tỉnh Helmand, nơi quân đội Afghanistan đang chiến đấu với quân nổi dậy Taliban, Mỹ và các quan chức NATO cho biết.

Các binh sĩ đã có cuộc đụng độ khi tiến hành một nhiệm vụ đặc biệt phối hợp với các đối tác tại Marjah, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.

“Ở đây vẫn đang diễn ra cuộc chiến ngay lúc này và các khu vực xung quanh,” Cook nói.

Chuẩn Tướng Wilson Shoffner phát ngôn viên sứ mệnh của NATO tại Afghanistan, nói thêm: “Chúng tôi đang rất buồn vì sự mất mát.”

Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Afghanistan cũng bị thương trong sứ mệnh này, các quan chức cho biết.

“Chúng tôi khẳng định những người bị thương đã được sơ tán,” Đại tá Michael Lawhorn, một phát ngôn viên của lực lượng NATO tại Afghanistan, nói với AFP. Ông không nói rõ những người bị thương của quân đội Afganistan hay binh lính Mỹ.

Các lực lượng Afghanistan hiện đang chiến đấu để đẩy lùi các tay súng Taliban trong những tuần gần đây và đã giành quyền kiếmt soát khu vực rộng lớn của huyện trù phú Sangin ở tỉnh miền nam Helmand, một thành trì lâu nay của quân nổi dậy.

Tháng 12 năm ngoái các cuộc tấn công Talinban đã mở đường cho việc lần đầu tiên quân đội Anh triển khai tới tỉnh bất ổn trong 14 tháng qua.

Ngoài ra Mỹ cũng triển khai lực lượng đặc biệt đến khu vực này sau khi lực lượng Nato chính thức chấm dứt hoạt động quân sự tại Afganistan.

“Tại Afganistan vẫn có những khu vực nguy hiểm, cuộc chiến vẫn được tiến hành tại đây và tỉnh Helmand là một trong những nơi đó,” Cook nói.

“Đây là một cuộc chiến vẫn đang diễn ra và tôi nghĩ các sự kiện trong vài giờ qua là sự kiện nổi bật”.

Máy bay trực thăng của Mỹ bị hư hại

Hai chiếc trực thăng y tế HH-60 Pave Hawk đã được điều đến hiện trường di tản người bị thương sau vụ tấn công.

Một chiếc bị dính lửa nhưng đã trở về căn cứ an toàn. Chiếc thứ hai hạ cánh xuống hiện trường nhưng cánh quạt đã bị hư sau khi va vào bức tường, Cook nói.

Theo tin báo ban đầu cho biết một quả đạn cối đã phát nổ gần máy bay trực thăng.

Cư dân địa phương nói với AFP rằng máy bay trực thăng bị bốc cháy. “Nó lao xuống đất và bị cháy. Tôi không chắc chắn nó bị rơi do Taliban bắn hạ hay bị tai nạn,” cư dân Marjah Haji Mohammad nói và cho biết thêm ở cách hiện trường 1 km và nhìn thấy máy bay rơi xuống đất.

Một cư dân khác nói rằng máy bay trực thăng đã bốc cháy.

Một nguồn tin của Taliban tuyên bố với AFP rằng quân nổi dậy đã bắn rơi máy bay trực thăng và tất cả những người trên đó đều thiệt mạng. Taliban thường xuyên phóng đại những tuyên bố trên chiến trường, trong quá khứ họ nói bắn rời nhiều máy bay trực thăng quân sự bằng tên lửa vác vai.

Trong tháng mười, một máy bay F-16 đã trúng hỏa lực đối phương ở miền đông Afghanistan. Taliban đã tuyên bố họ bắn máy bay này. Đầy là một trường hợp hiếm hoi của máy bay chiến đấu tiên tiến dính hỏa lực của tổ chức này.

Ngày 24-11, các tay súng Taliban đã bắt giữ 18 phi hành đoàn trên một chiếc máy bay trực thăng của Moldova do Liên Hợp Quốc thuê để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Afghanistan.

Những bất ổn ở Helmand, bị chìm xuống bởi một vụ thu hoạch thuốc phiện lớn giúp tài trợ cho lực lượng nổi dậy, một thời gian ngắn sau đó Taliban chiếm được thành phố Kunduz trong tháng Chín –  đây là chiến thắng lớn nhất của họ trong 14 năm chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 10 thông báo rằng hàng ngàn binh lính Mỹ sẽ ở lại Afghanistan qua năm 2016 hoãn lại việc rút quân  khi lực lượng Afghanistan chưa sẵn sàng để tự chống chọi với quân nổi dậy.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Lính Mỹ thiệt mạng trong sứ mệnh ở Afganistan”:

  1. Phúc Lai viết:

    “Nghĩa vụ quốc tế cao cả.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề