Kịch bản “Minsk” đối với đồng Grivna: Giá đôla có thể lên tới 30 hrv/usd

Nếu chiến tranh vẫn tiếp tục tại Ukraine, Quỹ tiền tệ  thế giới không cấp tiền, Ukraine sẽ chờ đợi phá sản.

Sau khi ngân hàng trung ương Ukraine bỏ tỷ giá cố định, đồng Grivna bắt đầu bị phá giá với tốc độ nhanh chóng. Tỷ giá đô la liên ngân hàng đã lên tới 27 Grivna/đô la, trong khi dự tính ngân sách của chính phủ năm 2015 tỷ giá được dự tính là 21,7 grivna/đôla. Giá đôla thể tụt về giá này không, trực tiếp phụ thuộc vào tình hình tại Donbass. Nếu chiến tranh vẫn tiếp tục thì giá đô có thể lên đến 30/grivna.

Tuần trước phái đoàn đàm phán của quỹ tiền tệ thế giới đã kết thúc đợt công tác tại Ukraine. Chính phủ công bố con số tiền được vay từ các tổ chức quốc tế trong vòng 4 năm là 40 tỷ đô la, trong đó số tiền từ Quỹ tiền tệ thế giới là 17,5 tỷ đô. Bộ trưởng tài chính Yresko  thông báo, năm nay Ukraine muốn nhận được số tiền là 10, 8 tỷ đôla. Với số tiền này, chính phủ có thể bổ sung vào lượng tiền dự trữ của Ngân hàng trung ương và ổn định đồng nội tệ. Nhưng để tỷ giá ngoại tệ có thể trở về 21 gr/đôla  như ngân sách dự tính – còn là câu hỏi lớn.

Các nhà bình luận cho rằng, điều kiện để ổn định đồng grivna – thực hiện thỏa thuận Minsk.

Giám đốc tổng công ty FIBO Ukraine Poplavski tỏ ý hoài nghi khi đưa ra dự đoán tỷ giá ngoại tệ: “ MIF chưa khẳng định việc cấp tiền, mà mới chỉ nêu điều kiện, nếu như thực hiện thì sẽ dẫn đến các kết quả khả quan. Dựa vào tình hình kinh tế hiện nay, tình hình chiến sự và tham nhũng trong nước, tỷ giá đôla 21 Grivna không thể thực hiện”

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, ngay cả khi Ukraine nhận được khoản vay như mong đợi, thì sự ổn định tỷ giá cũng chỉ mang tính chất tạm thời, nếu không có các tin khả quan từ các lĩnh vực khác, hoặc phải có sự can thiệp của ngân hàng trung ương, dỡ bỏ hàng loạt các hạn chế trên thị trường ngoại hối, có khả năng gây lòng tin của dân chúng với hệ thống ngân hàng.

Tỷ giá ngoại tệ phụ thuộc trực tiếp và việc thực hiện thỏa thuận Minsk. Nếu tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát và áp dụng chế độ thiết quân luật – thì quỹ tiền tệ quốc tế sẽ trì hoãn việc cho vay, đồng Grivna tiếp tục rớt giá.

Nếu trong vòng 2 – 3 tuần tới Ukraine không nhận được câu trả lời khẳng định nhận được khoản vay thì giá đô la  sẽ là 30 Grivna, và trong vòng 2- 3 tháng Ukraine sẽ phá sản.

Tin liên quan:

* Goltareva phủ nhận khả năng áp dụng tỷ giá ngoại tệ cố định,  sẽ áp dụng chính sách thả nổi linh hoạt.

* Tổng  thống Poroshenko kêu gọi Mỹ cung cấp sự giúp đỡ như đã hứa để tăng cường khả năng phòng thủ quốc phòng của Ukraine.

Theo segodnya.ua, NVO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề