“Không là chuyện nhỏ” – giản dị nhưng mạnh mẽ

“Không là chuyện nhỏ” (tên tiếng Anh: “Decoding Annie Parker”) nằm trong khuôn khổ của “We Care For Her”, dự án nâng cao nhận thức của cộng đồng về ung thư vú. Phim kể lại hành trình “giải mã ung thư vú” của Annie Parker và Mary-Claire King.

Bối cảnh phim diễn ra vào những năm 60 – 70 của thế kỉ 20, khi những hiểu biết về ung thư vú vẫn còn hạn chế. Giữa lúc hóa trị ung thư vú, Annie nghi ngờ rằng có sự tương đồng nào đó khiến cho cả mẹ, chị và cô cùng mắc phải căn bệnh này. Nhưng như anh chồng Paul của Annie đã nói, làm sao một người phụ nữ chỉ tốt nghiệp phổ thông như cô có thể hiểu được y học? Với sự giúp đỡ của một bác sĩ trẻ, Annie biết đến tiến sĩ Mary-Claire King cùng những nghiên cứu của bà. Tiến sĩ King là người đã dành cả đời chứng minh rằng ung thư vú mang tính di truyền với mục đích giúp phụ nữ “biết sớm, trị lành”. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, dự án của bà không được công nhận. Hai người phụ nữ, hai mục đích “giải mã ung thư” khác nhau, nhưng lại vô tình tiếp thêm sức mạnh cho nhau.

Ngày càng nhiều những bộ phim tâm lý khai thác câu chuyện cá nhân phi thường xoay quanh những căn bệnh nguy hiểm, như “Dallas Buyers Club”, “The Normal Heart” khai thác đề tài HIV/AIDS. Không được như “Dallas Buyer Club”, phim nhận được 3 tượng vàng Oscar, “Không là chuyện nhỏ” khiêm nhường hơn rất nhiều. Bởi lẽ, mặc dù là một nhà quay phim giàu kinh nghiệm nhưng trong cương vị đạo diễn, Steven Bernstein tỏ ra khá lúng túng và không khai thác được hết sức mạnh của kịch bản. Bù lại, phim có sự tham gia của hai nữ diễn viên xuất chúng của Hollywood là Samantha Morton (hai lần đề cử Oscar) và Helen Hunt (đoạt giải Oscar năm 1998). Với tài năng của mình, họ đã lột tả hết tính cách và cảm xúc của hai nhân vật chính.

Hơn tất thảy, phần kịch bản chính là linh hồn của “Không là chuyện nhỏ” . Thực tế, nội dung phim không quá phức tạp mà ngược lại, nhẹ nhàng và hài hước. Nhưng phim mang một ý nghĩa to lớn hơn nhiều so với thời lượng 90 phút. Từ câu hỏi đầu phim của Annie Parker “Có những bí ẩn thực sự ngoài kia. Kỳ lạ và kỳ diệu. Ẩn trong những mật mã. Bạn có bao giờ thắc mắc, nếu bạn biết những mật mã đó, bạn có thể thay đổi tương lai của mình không?”, khán giả dần bị cuốn vào thế giới của cảm xúc. Họ sẽ cùng các nhân vật trải qua hỉ-nộ-ái-ố trong hành trình đi tìm lời giải cho căn bệnh ung thư vú.

Phim không chỉ thành công chuyển tải câu chuyện giản dị nhưng mạnh mẽ của Annie Parker và Mary-Claire King mà hơn thế, phim thôi thúc người xem hành động vì yêu thương. Dù người xem là ai, việc bảo vệ bản thân cũng như những người phụ nữ thân yêu khỏi nguy cơ ung thư vẫn là điều cần quan tâm. Hy vọng “Không là chuyện nhỏ” với thông điệp “Xem phim để ủng hộ người phụ nữ yêu thương”, cùng chiến dịch “We Care For Her” sẽ thành công trong nỗ lực nângg cao nhận thức của mọi người về ung thư vú, để đó không còn là nỗi lo của những người phụ nữ chúng ta yêu thương.

Theo Đẹp Online.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề