Iran chuyển uranium sang Nga

media
Một góc cơ sở Arak, cách Teheran 360 km về phía tây nam, nơi có một lò phản ứng hạt nhân. REUTERS/Stringer/Files
 RFI – Iran đã chuyển giao một lô hàng lớn uranium đã làm giàu ở mức thấp sang Nga vào hôm qua, ngày 28/12/2015. Đây là một bước then chốt trong thỏa thuận lịch sử về hạt nhân giữa Teheran với các cường quốc vào mùa hè năm nay.

Theo hãng tin ISNA, số lượng uranium chuyển sang Nga vượt quá 8,5 tấn, đổi lại, Iran nhận lấy khoảng 140 tấn uranium tự nhiên. Bộ Ngoại giao Nga đã khẳng định thông tin trên. Đó cũng là điều mà người đứng đầu chương trình hạt nhân của Iran, Ali Akbar Salehi, nói với hãng tin ISNA: « Quá trình chuyển giao nhiên liệu đã diễn ra ».

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh « bước tiến quan trọng » trong việc thi hành thỏa thuận nhằm ngăn cản Teheran trang bị vũ khí hạt nhân. Theo ông John Kerry, Iran đã chuyển cho Nga tổng cộng hơn 11 tấn nhiên liệu uranium đã làm giàu ở mức độ thấp. Kiện hàng chứa nhiều loại unarium khác nhau được làm giàu ở mức độ thấp, đặc biệt là từ 5% đến 20%.

Vào tháng 07/2015, tại Vienne (Áo), Iran và nhóm 5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã ký thỏa thuận về cắt giảm lượng uranium làm giàu mức thấp của nước này xuống còn không quá 300kg. Điều này có nghĩa Iran sẽ không có đủ nguyên liệu để thúc đẩy quá trình làm giàu uranium nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề