Hộ chiếu – hàng “nóng” ở Ukraina

Cơ quan bảo vệ pháp luật Ukraina đang nhắm mắt làm ngơ trước hành vi mua bán hộ chiếu, bất chấp nguy cơ bị bọn xấu sử dụng cho mục đích lừa đảo

Những người Ukraina ra nước ngoài sinh sống đang rao bán đủ thứ giấy tờ của bản thân trên mạng, dẫn đến cảnh báo của các chuyên gia rằng chỉ những kẻ có ý đồ gian dối mới tìm mua chúng.

Bán cả giấy khai sinh

“Ra nước ngoài, bán hộ chiếu Ukraina. Hộ chiếu sạch. Không nợ nần. Giá bán tối thiểu” – người sử dụng internet ở Ukraina có thể bắt gặp hàng chục, thậm chí hàng trăm lời rao tương tự trên mạng. Một số người khác còn rao bán cả giấy khai sinh, chứng chỉ và bằng cấp của mình. “Giá trọn gói là 2.200 USD. Những thứ này không còn hữu ích với tôi nữa. Tôi cần tiền thôi” – một người xác nhận.

Trong vai người tìm mua hộ chiếu, phóng viên hãng tin Vesti-ukr tiếp xúc với chủ nhân của một mẩu rao vặt như thế và được biết anh ta (tên là Sergei) chuẩn bị sang Đức định cư nên cần tiền. “Tôi bán hộ chiếu với giá 1.000 USD, nếu kèm theo mã nhận dạng thì thêm 500 USD nữa. Tôi không cần biết anh mua hộ chiếu của tôi để làm gì. Trong bất cứ trường hợp nào, tôi sẽ khai với nhà chức trách rằng tôi làm mất hộ chiếu và không trình báo cảnh sát bởi vì tôi không cần nó nữa” – Sergei nói.

Điều đáng nói là các cơ quan bảo vệ pháp luật Ukraina đang nhắm mắt làm ngơ trước hành vi trái phép này, mặc dù họ hiểu kẻ xấu có thể lợi dụng hộ chiếu của người khác để đi lừa đảo. Nhận định về hiện tượng xã hội trên, các luật gia quả quyết chỉ có những kẻ bất lương mới tìm mua giấy tờ đứng tên người khác.

“Trước hết, đó có thể là những người bị cấm ra khỏi nước hoặc những kẻ trốn tránh pháp luật ở Ukraina. Nếu bị phát hiện sử dụng giấy tờ người khác, họ sẽ bị kết án 3 năm tù giam” – luật gia Rostislav Kravets nhấn mạnh.

Hành tung mờ ám

Trong khi đó, nhà hoạt động nhân quyền người Nga Eduard Bagirov cho biết có những người thủ sẵn hộ chiếu của người khác để phòng khi phải chạy trốn khỏi đất nước. Theo ông, đó là các chính khách và doanh nhân có hành tung mờ ám.

“Nhìn chung, rất nhiều nhóm người quan tâm đến giấy tờ loại này, chẳng hạn những người đăng ký “công ty một ngày” và thực hiện hành vi lừa đảo thông qua doanh nghiệp này, những người bán các đồ vật phi pháp hay những kẻ gian lận cỡ lớn và thậm chí là sát nhân” – ông Bagirov phân tích.

Nhà hoạt động nhân quyền này còn cảnh báo những người bán giấy tờ cá nhân của bản thân cũng có thể chịu trách nhiệm hình sự. Nếu người mua hộ chiếu thực hiện hành vi phạm tội, người bán có thể bị truy cứu trách nhiệm như kẻ đồng lõa.

Theo báo Kyiv Post, văn phòng Tổng Công tố Ukraina gần đây thông báo đã bắt giữ người đứng đầu cơ quan di trú tại một thành phố ở vùng Donetsk vì bán hộ chiếu cho cư dân các khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở Ukraina. Hậu quả, người này bị phạt 8.000 hrypnia (gần 8 triệu đồng) với mỗi tấm hộ chiếu bán ra. Tuy nhiên, thông báo trên vẫn chưa xác định rõ nghi can đã bán được bao nhiêu tấm hộ chiếu, bán cho đối tượng nào và họ dùng để làm gì…

Trí Lê (Theo Người Lao Động)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề