Hàng chục ngàn người tập trung ủng hộ Ramzan Kadyrov

Grozny, Nga (AP) – Hàng chục ngàn người tập trung ở thủ đô nước cộng hòa Chechnya – Nga  để tỏ lòng ủng hộ lãnh đạo vững chắc Ramzan Kadyrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong tuần gần đây Kadyrov đã lên tiếng chống lại các nhà báo độc lập và các nhà hoạt động đối lập. Ông kêu gọi hãy mang họ đến bệnh viện tâm thần hoặc truy tố như những kẻ phản bội đất nước vì hoạt động cho các nước thù địch phương Tây.

Những tuyên bố của người “dùng bàn tay sắt” làm nhiều người lo ngại. Trong quá khứ, các nhà báo Nga hoặc các nhà lãnh đạo đối lập đã bị giết chết sau khi thách thức Putin hay Kadyrov, trong khi ông tự nhận mình là một người lính trung thành của Tổng thống. Một số các vụ giết người xảy ra từ các mối đe dọa và những kẻ thủ ác bị nghi ngờ là người Chechnya.

Các tổ chức hoạt động nhân quyền ở Nga và phương Tây đã chỉ trích Kadyrov một số còn yêu cầu sa thải ông ta.

Những người tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Sáu tại ở Grozny ca ngợi Kadyrov đã mang lại sự ổn định cho khu vực Hồi giáo sau hai cuộc chiến tranh ly khai, bài phát biểu đã bị ngắt quãng bởi những tiếng nấc  “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) và thả khinh khí cầu lên trời. Nhiều người trong trang phục truyền thống của người Chechnya giơ cao biểu ngữ “Hãy để nhà tiên tri Mohammad được yên” và “Kadyrov là một người yêu nước Nga.”

Malika Murtaeva, một phụ nữ nội trợ 53 tuổi nói rằng bà ủng hộ Kadyrov, người đã thừa kế lãnh đạo Chechnya sau vụ ám sát cha mình vào năm 2004 và xây dựng lại nước cộng hòa bị chiến tranh tàn phá với sự tài trợ hào phóng từ Moscow.

“Nhưng một số người không thích những việc làm tốt của ông ấy đồng thời họ đưa ra những lời buộc tội chống lại ông. Tôi như cảm thấy họ đang tấn công cá nhân mình vậy vì mục tiêu của họ là loại bỏ người đem lại hòa bình, ổn định, độc lập và tín ngưỡng cho tôi và tất cả mọi người trong nước cộng hòa này”.

Cuộc biểu tình do công đoàn thương mại Chechnya tổ chức đã thu hút mọi người từ khắp Chechnya và các vùng lân cận. Theo ước tính của cảnh sát Chechnya cuộc biểu tình đã thu hút 1 triệu người (một con số không thể xác định độc lập) trong khi dân số của Chechnya là 1,3 triệu người.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề