Financial Times: khối EU khóa “thỏa thuận hạt nhân” giữa Nga và Hungary

Liên minh châu Âu bác bỏ thỏa thuận giữa Nga và Hungary cho việc xây dựng hai đơn vị tổ hợp phát điện của nhà máy điện hạt nhân “Paks”.

Cộng đồng Năng lượng Nguyên tử châu Âu (Euratom) từ chối không đồng ý  cho Hungary nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga. Chính quyền Hungary đã kháng cáo đến quyết định, nhưng trong 28 ủy viên của các quốc gia thành viên EU tại một cuộc họp được tổ chức vào tuần trước, đã hỗ trợ quan điểm của Euratom. Trong đó, chi tiết của các cuộc đàm phán đã được giữ bí mật.

Bây giờ Hungary hoặc phải ký một hợp đồng mới về việc cung cấp nhiên liệu hoặc kháng cáo quyết định của  Ủy ban châu Âu.

Nga và Hungary đã ký một hợp đồng trị giá 12 tỷ euro cho việc xây dựng hai đơn vị phát điện của nhà máy  điện hạt nhân “Paks” vào tháng Mười Hai năm 2014.

Để thực hiện dự án  Moscow cần phải cung cấp cho Budapest khoản vay lên đến 10 tỷ euro. Lượng tài chính đã lên kế hoạch để trả cho vật tư thiết bị, các công việc và dịch vụ cho việc thiết kế, xây dựng và vận hành các tổ hợp phát điện của nhà máy.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Financial Times: khối EU khóa “thỏa thuận hạt nhân” giữa Nga và Hungary”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Về phía Hungary thì Budapest phủ nhận thông tin cho rằng EU đã phủ quyết một hợp đồng giữa Hungary và Nga để xây dựng hai đơn vị điện hạt nhân “Paks”,  France-Presse báo tin và có tham chiếu đến thư ký của Nhà nước Hungary Zoltan Kovacs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề