Dự trữ ngoại hối các thị trường mới nổi an toàn dù tiền tệ lao dốc
Ảnh: Reuters
Các nước đang phát triển tận hưởng sức cạnh tranh cao hơn đi cùng với những đồng bản tệ yếu đi, để lại các quỹ dự trữ ngoại hối của họ không thay đổi nhiều trong năm qua.
Theo Bloomberg, dự trữ ngoại hối trong 12 thị trường mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc và các nước với đồng tiền có chiếc neo tỷ giá, giảm 2% xuống 2.800 tỉ USD trong năm 2015. Mức hao hụt thực tế có thể còn thấp hơn con số này vì đồng đô la Mỹ mạnh lên làm giảm giá trị của các đồng tiền dự trữ khác, chẳng hạn như euro.
Trong khi Trung Quốc dùng hơn 400 tỉ USD trong dự trữ ngoại hối để ổn định đồng nhân dân tệ trong năm qua, đa số các nước đang phát triển như Nga và Thái Lan chịu đựng một đồng tiền mất giá để hỗ trợ xuất khẩu. Với mức giá hàng hóa thấp hơn và khoản nợ bằng USD của chính phủ nhỏ, tỷ giá thấp đã không thúc đẩy lạm phát hay làm suy yếu tài chính công như trước đây.
Điều này cho thấy các ngân hàng trung ương có thể không can thiệp vào việc tiền tệ các thị trường mới nổi mất giá, trừ khi chuyện sụt giá này ra khỏi tầm kiểm soát.
“Chúng ta đang ở trong môi trường tương đối an toàn cho việc cho phép đồng tiền suy yếu. Những nước có tỷ giá hối đoái linh hoạt đã sử dụng sự linh hoạt mà họ có”, chuyên gia nghiên cứu ngoại hối Alan Ruskin tại ngân hàng Deutsche Bank ở New York (Mỹ) cho biết.
Tất cả 24 bản tệ các thị trường mới nổi, trừ đô la Hồng Kông, đã giảm so với USD trong năm 2015 giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, giá cả hàng hóa giảm và đợt nâng lãi suất đầu tiên trong một thập kỷ của Mỹ dẫn đến luồng vốn thoái. Dù vậy, hầu hết các nước vẫn chọn cách để bản tệ tăng, giảm mà không tác động.
Nước Nga không dùng đến 369 tỉ USD dự trữ ngoại hối của họ trong năm qua, ngay cả khi rúp Nga giảm 19%. Hàn Quốc và Thái Lan giữ dự trữ đều ở mức lần lượt là 368 tỉ USD và 148 tỉ USD. Ấn Độ thậm chí còn tận dụng sự ổn định của đồng rupee để bổ sung dự trữ ngoại hối thêm 11%, lên mức 328 tỉ USD.
Ngay cả với Trung Quốc, ngân hàng trung ương nước này (PBOC) cũng cho thấy họ đang thực hiện một chiến thuật khác nhằm giữ 3.400 tỉ USD dự trữ ngoại hối. PBOC để giá trị nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua vào tháng 12, sau khi dùng 213 tỉ USD trong dự trữ ngoại hối 4 tháng trước đó để ổn định nội tệ. Trung Quốc đã nhiều lần can thiệp vào thị trường ngoại hối.
Chuyên gia Jens Nordvig thuộc hãng Nomura cho hay với thặng dư thương mại gần 600 tỉ USD và dòng vốn thoái ổn định, không “rõ ràng” rằng PBOC sẽ tiếp tục sử dụng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ nhân dân tệ.
Trong khi đó, các nước sản xuất hàng hóa không thể không dùng quỹ khẩn cấp của họ. Dự trữ của Malaysia giảm 18% trong năm qua còn 95 tỉ USD khi ngân hàng trung ương bán ra USD để ngăn đà giảm của ringgit. Ả Rập Xê Út, nước có dự trữ ngoại hối lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Nhật Bản, chi 97 tỉ USD, tương đương 13% dự trữ, để giữ chiếc neo tỷ giá riyal ở mức 3,75 riyal ngang giá 1 USD.
Theo thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề