12 người chết trong các vụ đánh bom tự sát ở Baghdad

Những kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một quận nằm ở trung tâm thủ đô Baghdad hôm nay, 17/9, làm ít nhất 12 người thiệt mạng.

Chưa có ai hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm gây ra các vụ nổ ở các khu vực dân cư gồm đa số người Shia sinh sống, nhưng các vụ tấn công này giống với những vụ đánh bom mà các phiến quân Sunni thường thực hiện trong những năm qua.

Một kẻ đánh bom làm 8 thường dân và một cảnh sát thiệt mạng, và làm bị thương ít nhất 18 người khác ở khu vực Bab al-Sharji.

Một kẻ tấn công khác tại al-Wathba Square làm hai cảnh sát và 3 thường dân thiệt mạng. Vụ nổ thứ hai này còn làm cho 12 người bị thương.

Con số thường dân và binh sĩ thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố và xung đột ở Iraq đã giảm từ khoảng 6.800 người năm 2008 xuống còn 3.200 người năm 2012.

Nhưng kể từ năm 2013, vòng xoáy bạo lực khiến thương vong tăng gấp đôi năm trước, rồi tới năm ngoái, con số lại tăng gần gấp đôi, lên khoảng 16 nghìn người, trong bối cảnh các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm được các khu vực lớn ở miền bắc và miền tây Iraq.

Trong 8 tháng đầu năm 2015, con số thương vong gần như vẫn như cùng kỳ năm trước, nhưng các thành viên lực lượng an ninh Iraq lại thiệt mạng nhiều hơn.

Theo phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Iraq, trong toàn bộ năm 2014, khoảng 3.700 binh sĩ thiệt mạng. Năm nay, hơn 4.000 thành viên của các lực lượng an ninh Iraq đã bỏ mạng, trong khi quân đội nước này đẩy mạnh việc tiến chiếm lại lãnh thổ từ tay Nhà nước Hồi giáo.

Các binh sĩ Iraq đã được sự yểm trợ của hàng nghìn cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, nhưng vẫn chật vật để chiếm lại lãnh thổ, nhất là các thành phố lớn, từ chiến binh IS.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề