Điều gì có thể ngăn chặn những hành động leo thang hiện nay của Putin?

Hôm ngày 12/11, Hội đồng Bảo an LHQ đã tiến hành phiên họp khẩn cấp thảo luận về tình hình Ukraina.  Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của phía Mỹ, sau khi có thông tin và bằng chứng về những hành động xâm nhập gần đây của quân đội Nga vào Ukraina.

Tại cuộc họp, Ðại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cho biết, Tổng Tư lệnh NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove thông báo rằng, trong hai ngày qua, liên minh này quan sát thấy “các đoàn thiết bị quân sự của Nga, trong đó có nhiều xe tăng, khẩu đội pháo và binh sĩ đang tiến vào khu vực miền đông Ukraina”. Bà Samantha Power cáo buộc rằng, Nga đang “thúc đẩy cuộc chiến tranh” ở miền đông Ukraina.

Tuy nhiên, Phó đại sứ Nga Pankin đã bác bỏ những cáo buộc trên và khẳng định đó là sự cáo buộc vô căn cứ. Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng gián tiếp bác bỏ tuyên bố của tướng Philip Breedlove.

Qua diễn biến phiên họp, có thể nhận thấy rằng, phía Nga không thay đổi đường lối của mình trong giải quyết khủng hoảng Ukraina. Điều gì có thể làm dừng bước những hành động ngày càng leo thang của nước Nga Putin? hãy nghe các ý kiến phân tích của các chuyên gia:

Theo như ý kiến của giám đốc nhóm Nhân quyền Kharcop, Yevhen Zakharov, tổng thống Nga Putin tuy đang có những hành động cứng rắn, nhưng cũng sẽ không muốn gây một cuộc chiến tranh với thế giới. “Rõ ràng là họ (Nga) không muốn chúng ta (Ukraina) có một cuộc sống bình yên. Họ không muốn chúng ta từ bỏ họ nhanh chóng để đi theo con đường hội nhập châu Âu. Họ muốn chúng ta phải tốn kém chi phí cho quốc phòng trước sự đe dọa của họ. Họ, dù sao vẫn được cho là một siêu cường quốc. Nhưng, như tôi đã được nghe các ý kiến, đánh giá của các nhà kinh tế nổi tiếng của Nga rằng, trong cuộc chiến tranh lớn, họ không có đủ nguồn lực, và không chỉ là trong cuộc chiến”- ông Zakharov cho biết và lấy ví dụ về sự đình chỉ cung cấp nguồn tài chính trong chương trình phát triển Crimea của chính phủ Nga.

Không hài lòng bằng những đánh giá của mình, chuyên gia quân sự Konstantin Mashovets tin vào một khả năng xâm lược Nga. Hiện nay Nga đang tăng cường tập trung lực lượng chiến đấu tại khu vực biên giới, ngoài ra một lực lượng mạnh đã thâm nhập vào khu vực miền đông của Ukraina. “Sau cuộc họp LHQ lần này có thể sẽ có hai kịch bản của Nga: một là tiếp tục leo thang hơn nữa cuộc xung đột và tăng cường mạnh mẽ các hoạt động quân sự, hai là tăng cường sự khiêu khích như một hình thức đe dọa tống tiền” – ông Mashovets phát biểu.

Theo chuyên gia Mashovets, Putin chỉ có thể dừng lại các hành động hiện nay khi cảm thấy mối đe dọa thực sự đến với quyền lực lãnh đạo của mình: “Putin – một con người thực dụng. Ông ta chỉ dừng lại khi cảm nhận thấy một sự không thuận lợi đối với quyền lực của ông ta. Đó là phong cách của một cựu an ninh KGB. Vì vậy, ông ta sẽ tiếp tục hành động cho đến khi còn có thể”

Cộng đồng quốc tế chưa đánh giá hết những mối đe dọa lớn từ Putin. Tôi cho rằng, họ đã lựa chọn một chiến lược sai lầm đối với Putin. Với ông ta cần phải cứng rắn hơn, mạnh mẽ hơn . Chống lại ông ta cần phải có những người như cựu tổng thống Mỹ Reagan, cương quyết chống lại ông ta”- chuyên gia này cho biết thêm.

Giám đốc Trung tâm phân tích Tình huống,Vitaly Bala đánh giá rằng, cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lần này, mặc dù không đưa ra được một quyết định cụ thể nhưng đánh giá mặt tích cực về sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an LHQ: “Hôm qua, họ đã nhận ra rằng, đối với Nga cần phải làm điều gì đó. Dù hiện nay họ vẫn chưa đưa ra được một quyết định như chúng ta mong muốn, nhưng đối với Ukraina đã là một tín hiệu rất nghiêm túc. Nó đã cho chúng ta một cơ hội để hy vọng rằng thế giới đã bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm từ Putin và sẽ bắt đầu thực hiện những hành động cụ thể để buộc ông ta phải chấm dứt tình trạng thù địch tại Donbas “. Tất nhiên, ông Putin có thể không chấp nhận, nhưng trong bộ máy thân cận của ông ta, khi họ nhận ra rằng nó sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực, họ sẽ ngăn chặn ông ta lại. Ông Vitaly Bala nhấn mạnh.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề