Điểm qua những ngành hối lộ gần như công khai ở Nga

MOSCOW (AP) – Tham nhũng ở Nga trong những năm gần đây bằng cách “đưa tiền dưới gầm bàn” ngày càng tăng, những người tham nhũng đã tạo ra hệ thống ngày càng tinh vi và phức tạp từ các trung gian để giảm thiểu nguy cơ bị bắt quả tang. Tuy nhiên hối lộ một cách gần như công khai vẫn còn phổ biến. Thông tấn AP đã có cuộc nói chuyện với một số người kể lại kinh nghiệm của họ về cách đưa tiền hối lộ. Họ yêu cầu dấu tên vì nếu công khai về hành vi này đồng nghĩa với vi phạm pháp luật và bị phạt tù tới 12 năm.
Nghĩa trang: Một cư dân Moscow bốn năm về trước đã phải trả cho công ty trông coi nghĩa trang 90.000 rub (1.300 $) để mua 1 suất đáng lý họ được miễn phí. Nghĩa trang cũ nơi chôn cất thân nhân của gia đình đã được mở rộng, họ muốn được chôn cất cùng người thân tại đây khi chết.
Thi lấy bằng lái xe: Kỳ thi lấy bằng lái xe là một mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng kể từ khi các quy định phức tạp ra đời trong đó đưa ra vô số các điều lệ “giúp” những nhà sát hạch muốn đánh trượt ai cũng được. Một cư dân Moscow thi trượt nhiều lần trong môn thi cuối kỳ sát hạch trước khi nhận bằng và chỉ khi anh bạn đưa số điện thoại của một người trong ban sát hạch và mất 15.000 rub (220$) cho người này khi đó anh mới vượt qua vòng sát hạch vượt chướng ngại vật và nhận được bằng.
Phẫu thuật: Một cư dân Moscow cho biết gia đình ông gần đây đã trả 15.000 rúp ($ 220) cho một ca phẫu thuật thoát vị tại một bệnh viện nhà nước hàng đầu. Một trung gian đã giới thiệu gia đình bệnh nhân với một bác sĩ ở đó và đã trả tiền trực tiếp cho bác sĩ khi bệnh nhân xuất viện, một số tiền nhỏ hơn cũng được trả cho các y tá. Bệnh viện phẫu thuật miễn phí nhưng danh sách bệnh nhân chờ đợi rất dài nên hối lộ là cách hiệu quả nhất để khỏi phải chờ đợi vô tận.
Cảnh sát giao thông: Một người lái xe hơi ở Moscow hồi tháng trước đã hối lộ cho cảnh sát giao thông 5.000 rub (74$) sau khi bị tuýt còi vào buổi tối vì lỗi vi phạm đi vào đường thoát của đường cao tốc. Khi cảnh sát bắt đầu viết tên người vi phạm vào phiếu phạt trên máy tính, người lái xe đã hỏi “có cách nào đơn giản hơn không?” Viên cảnh sát trả lời “đã tắt camera nhiệm vụ trong xe, nên sẽ rất vui để giúp đỡ anh”. Nếu người vi phạm bị ghi biên lai phạt họ sẽ phải thanh toán cho nhà nước số tiền tương tự thậm chí bị thu hồi giấy phép lái xe nếu trong trường hợp ra tòa.
Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề