Chính quyền Obama bênh vực thủ tục kiểm tra an ninh người tị nạn

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ bênh vực khả năng kiểm tra những người nộp đơn xin tị nạn sau khi xảy ra những vụ tấn công gây chết người ở Paris, và các giới chức của Bộ nói rằng các thống đốc muốn từ khước không nhận người Syria tị nạn vì lý do an ninh có những nỗi lo sợ vô căn cứ.

Thứ trưởng Bộ này, ông Alejandro Mayorkas, nói với các phóng viên qua một cuộc điện đàm hôm thứ Hai rằng ông tin là các mối quan ngại của các thống đốc sẽ được giải quyết đầy đủ. Ông nói họ sẽ “có thể can đảm và tự hào chấp nhận người tị nạn trên khắp nước”. Ông Mayorkas nói chính quyền “vững tin rằng những nỗi lo sợ của các thống đốc là không có cơ sở vững vàng”.

Hơn 2 chục thống đốc Hoa Kỳ đang phản đối việc để cho người Syria tị nạn được định cư trong các tiểu bang của họ, sau khi có phát hiện cho thấy một trong những kẻ tấn công đã lẻn vào châu Âu trong đợt di dân Syria chạy trốn cuộc chiến tranh trong nước.

Các thống đốc kêu gọi chấm dứt các kế hoạch tái định cư tới 10.000 người Syria tại Hoa Kỳ trong năm tới, trong một cuộc tranh luận phản ánh những cuộc thảo luận ở các nước Âu châu về vấn đề tái định cư có gây nguy cơ cho an ninh hay không.

Tuần trước, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã biểu quyết với số phiếu áp đảo ủng hộ một dự luật đòi hỏi các giới chức cấp cao về an ninh quốc gia Hoa Kỳ phải xác nhận mỗi cá nhân di dân từ Iraq và Syria không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ trước khi cấp quy chế tị nạn. Tổng thống Barack Obama hứa sẽ phủ quyết nếu dự luật được Thượng viện thông qua.

Hôm thứ Hai, ông Mayorkas cho rằng dự luật thiếu thực tiễn và sẽ có nghĩa là các giới chức hàng đầu về an ninh quốc gia sẽ cần phải dành phần lớn thời giờ làm việc để xét duyệt các đơn xin tị nạn.

Ông Mayorkas cũng nói trường hợp tay tấn công ở Paris đã vào Pháp với tư cách người tị nạn rất khác so với tiến trình xin tị nạn của Hoa Kỳ phải mất từ 18 đến 24 tháng. Ông cho biết tiến trình kiểm tra của Hoa Kỳ bao gồm một cuộc duyệt xét sơ bộ của văn phòng Cao Ủy tị nạn LHQ, kiểm tra an ninh bởi cả bộ Ngoại giao lẫn Bộ An ninh Nội địa, kiểm tra sức khỏe, một cuộc phỏng vấn giáp mặt, một cuộc kiểm tra an ninh bổ sung dành cho nam giới trẻ tuổi người Syria và Iraq.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Jeh Johnson nhấn mạnh trong một thông cáo hôm thứ Hai rằng gánh nặng cá nhân nhận lãnh là chứng minh họ hội đủ điều kiện để hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ. Ông cũng hô hào Quốc hội góp phần vào các nỗ lực mở rộng việc kiểm tra trước hành khách tại các phi trường nước ngoài và cung cấp đầy đủ tài chính cho ngân sách về an ninh hàng không mà Tổng thống Obama đã yêu cầu.

Cũng phát biểu với các phóng viên trong cuộc điện đàm chung hôm thứ Hai, do Tòa Bạch Ốc tổ chức, có các thị trưởng Detroit và Austin, là những người tuyên bố họ hoan nghênh người Syria tị nạn bất chấp sự phản đối của các thống đốc tiểu bang của họ trong đảng Cộng hòa.

Thị trưởng Detroit Mike Duggan nói thành phố của ông có thể hỗ trợ cho 50 gia đình Syria hàng năm trong 3 năm sắp tới. Thị trưởng Austin Steve Adler nói người Mỹ cần phải bảo vệ các giá trị quốc gia của mình lúc khó khăn, chứ không phải chỉ trong những lúc dễ dàng.

Một cuộc thăm dò mới của báo Washington Post vả hãng tin ABC cho thấy đa số người Mỹ chống đối việc tái định cư người Syria tị nạn ở Hoa Kỳ. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 28% người dân Mỹ liệt kê khủng bố là vấn đề đứng đầu trong cuộc tranh đua vào chức tổng thống năm tới, chỉ sau kinh tế, với tỷ lệ 33%.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề