Chiến đấu cơ Trung Quốc lại cản mũi máy bay tuần thám Mỹ
Một chiến đấu cơ của Trung Quốc vừa cắt ngang đường bay của một phi cơ tuần thám RC-135 của Mỹ trên Biển Hoa Đông, tạo nên một tình huống rất nguy hiểm. Sự kiện trên xẩy ra cách nay vài tuần, nhưng thông tin đã bị giữ kín, và chỉ được báo mạng Washington Free Beacon tại Hoa Kỳ tiết lộ ngày 22/09/2015.

Theo nguồn tin trên, nơi xẩy ra sự cố gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật quản lý, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Khi đang bay trên khu vực, chiếc phi cơ RC-135 của Mỹ đã bị một chiếc J-11 của Trung Quốc áp sát, bay trước mặt và suýt nữa thì hai chiếc phi cơ va chạm với nhau. Đây là lần thứ hai mà một tình huống nguy hiểm xẩy ra giữa chiến đấu cơ Trung Quốc và phi cơ tuần thám Mỹ. Lần cuối cùng là vào tháng Tám năm 2014 trên không phận Biển Đông.

Vấn đề được tờ báo Mỹ nêu bật là cả Lầu Năm Góc lẫn Bộ Tư lệnh Lực lượng Mỹ vùng Thái Bình Dương đều không cho biết chi tiết về vụ « suýt va chạm » mới này, nhưng không hề phủ nhận thông tin. Tuy nhiên, theo tờ Washington Free Beacon, sự cố này đã được Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đề cập đến một cách gián tiếp khi ông ra điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào tuần trước.

Sau khi đánh giá là sự cố năm 2014 – xẩy ra đối với một chiếc máy bay tuần thám P8-Poseidon – « là một sự kiện rất nguy hiểm », ông Harris đã nói tiếp: « Và gần đây nhất, chúng ta lại thấy điều đó một lần nữa », nhưng không cho biết chi tiết.

Báo chí đã cố tìm hiểu thực hư. Khi được hỏi về một vụ suýt va chạm nguy hiểm thứ hai mà Đô đốc Harris đã gợi lên, một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thoạt đầu khẳng định « Không có sự cố P-8 mới. ». Sau đó, khi được hỏi về sự cố RC-135, phát ngôn viên này từ chối cho biết chi tiết mà đề nghị hỏi thẳng Lầu Năm Góc.

Hai quan chức Lầu Năm Góc xin giấu tên đã mô tả sự cố trên Biển Hoa Đông là một vụ ngăn chặn trên không nguy hiểm và không chuyên nghiệp, tương tự như vụ năm 2014 khi một chiếc J-11 của Trung Quốc đã bay sát một chiếc P8, chỉ còn cách 50 feet, với ý đồ ép buộc phi cơ Mỹ rời khỏi khu vực.

Còn trong sự cố vừa xẩy ra, chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay ngang sát mũi chiếc RC-135. Sự cố giữa máy bay Trung Quốc và Mỹ được tiết lộ đúng một hôm trước Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu thăm chính thức nước Mỹ. Vụ việc có khả năng gây rắc rối cho lãnh đạo Trung Quốc.

Theo RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề