Chỉ huy phiến quân thiệt mạng trong đợt không kích gần Damascus

Beirut (AP) – Hôm nay một cuộc không kích diễn ra gần thủ đô Syria đã giết chết chỉ huy phiến quân Zahran Allouch. Ông là người đứng đầu của một trong những nhóm nổi dậy do Ả Rập hậu thuẫn mạnh mẽ nhất chống lại chính quyền Tổng thống Bashar Assad gần khu vực Damascus. Thông tin từ các nhà hoạt động đối lập cho hay.

Cái chết của Allouch là một rào cản lớn đối với cuộc đàm phán hòa bình theo dự kiến được tổ chức tại Geneva diễn ra vào tháng sau ​​giữa đại diện chính phủ và phe đối lập. Đây cũng là một đòn giáng mạnh vào quân nổi dậy đang chiến đấu hòng lật đổ Assad. Nó cũng là một động lực cho lực lượng chính phủ trong khi họ ngày càng được củng cố kể từ  khi Nga can thiệp quân sự vào Syria trong vài tháng qua. Hiện chưa rõ ai đứng đằng sau cái chết của ông.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, một cuộc không kích đã đánh trúng vào cuộc họp của Quân đội Hồi giáo gần ngoại ô Damascus làm chết nhiều chỉ huy phiến quân trong đó có Allouch. Đài này cũng nói rõ họ chưa biết cuộc không kích này là của Nga hay của quân đội Syria. Trong cuộc họp này các chỉ huy phiến quân đang bàn thảo về việc chuẩn bị tung ra một cuộc tấn công chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ và chiến binh Hezbollah – Lebanon gần Damascus.

The Local Coordination Committees, tên củamột tổ chức hoạt động xã hội tại Syria, ngay lập tức nói rằng Allouch cùng với người phó của ông đã bị chết và phát ngôn hàng đầu cho hay cuộc không kích này do Nga thực hiện.

Hiện chưa rõ cái chết của ông Allouch sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến nhóm của ông trong khi họ đang cố thủ ở vùng ngoại ô phía đông Damascus. Trước đó trong một vụ đánh bom bí ẩn ở miền bắc Syria vào năm ngoái đã giết chết một số chỉ huy của nhóm phiến, hầu hết những người thiệt mạng thuộc nhóm bảo thủ cực đoan Ahrar al-Sham.

Cái chết của chỉ huy phiến quân cũng nói lên rằng quân đội chính phủ đã có nhiều bước tiến trong thời gian gần đây. Họ đã mở rộng trên nhiều mặt trận kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào cuối tháng Chín nhằm chống đỡ cho lực lượng Assad.

Trên đài truyền hình Al-Manar TV của Hezbollah liên tục đưa tin về cái chết của ông Allouch và coi đây là một chiến thắng. Trong khi đó hãng thông tấn nhà nước SANA – Syria luôn nhấn mạnh trong những bản tin về cuộc tiêu diệt “khủng bố” Zahran Allouch. Tuy nhiên họ cũng không nói ai là người thực hiện vụ không kích này.

Về phía Lebanon nói trên AL-Mayadeen TV rằng Allouch đã bị giết chết trong một cuộc họp hòa giải giữa hai phe chiến binh xung đột nhau gần Damascus. Họ cho biết thêm có 13 cuộc không kích trúng khu vực Đông Damascus hôm thứ Sáu.

Theo tin từ nhà hoạt động đối lập Mazen al-Shami tại khu vực gần Damascus, máy bay chiến đấu của Nga đã bắn 10 quả tên lửa tại nơi Allouch và các chỉ huy hàng đầu trong nhóm đang họp trong Otaya. Vụ không kích này làm một số quan chức và chỉ huy bị chết và bị thương.

Một nhà hoạt động khác gần Damascus ông Hadi Munajed thì nói rằng có bốn máy bay chiến đấu bay ở độ cao tác chiến đã giết chết Allouch cùng các quan chức khác. Ông tin rằng đây là các máy bay chiến đấu của Nga vì máy bay chiến đấu Syria bay ở độ cao thấp hơn và không thể thực hiện vụ tấn công chính xác như vậy. Khi đề cập đến cái chết của Allouch, Munajed nói qua Skype “Anh ấy đã tử đạo vào chiều nay”.

Chỉ huy Allouch 40 tuổi được biết đến rộng rãi dưới sự hỗ trợ của Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông là một trong những chỉ huy phiến quân mạnh nhất với hàng ngàn chiến binh kiểm soát phần lớn các khu vực ngoại ô phía Đông Damascus gọi là Đông Ghouta và Douma. Ngoài chiến đấu với lực lượng chính phủ nhóm của ông còn chiến đấu chống lại các nhóm đối thủ và Nhà nước Hồi giáo gần Damascus. Ông là cựu tù nhân đã được trả tự do trong một đợt đặc xá sau khi cuộc nổi dậy chống Assad bắt đầu vào tháng năm 2011. Sau đó Allouch gia nhập phe đối lập vũ trang và thành lập Quân đội Hồi giáo, nhóm của ông đã trở thành một trong những thế lực chống đối chính phủ có tổ chức nhất ở Syria. Tuy nhiên có nhiều người cáo buộc ông bè phái và có chính sách tàn bạo tương tự như nhóm Nhà nước Hồi giáo. Các nhóm đối lập khác cáo buộc ông vào tháng 12-2013 đã bắt cóc bốn nhà hoạt động nổi bật trong đó có nhà hoạt động nhân quyền và luật sư Razan Zaytouni. Tuy nhiên ông đã phủ nhận việc giữ họ mặc dù những người này đã bị bắt cóc trong một khu vực thuộc Quân đội Hồi giáo kiểm soát.

Allouch thường xuyên đưa ra những phát ngôn chống lại các thành viên trong giáo phái Alawite của ông Assad cũng như người Hồi giáo Shiite. Mặc dù ông nói trên truyền thông của phương Tây rằng tất cả các giáo phái là một phần nằm trong hệ thống lãnh đạo ở Syria trong tương lai.

Đầu năm nay sau khi chính phủ tiến hành các cuộc không kích vào các vùng ngoại ô Damascus làm chết hàng chục người.  Allouch đã làm những lồng sắt nhốt những tù binh và dân thường theo giáo phái Alawites vào đó. Họ đặt những nhà tù này ở khu vực công cộng nhằm sử dụng như một lá chắn sống để ngăn chặn các cuộc không kích dữ dội từ phía chính phủ. Đàn ông và phụ nữ bị nhốt trong chiếc lồng sắt  lớn đặt trên những chiếc xe tải và chạy quanh ngoại ô Damascus. Hầu hết các chiến binh Syria, như Allouch là người Hồi giáo dòng Sunni và cảm thấy mình bị người theo giáo phái Alawites áp bức.

Nhóm của ông trong những tháng gần đây đã thực hiện các vụ pháo kích bằng súng cối vào Damascus, trong đó có một cuộc tấn công vào Đại sứ quán Nga. Các cuộc tấn công như vậy đã gây thiệt mạng và bị thương cho hàng chục dân thường.

Trước đó vào tháng  này Quân đội Hồi giáo đã tham gia cuộc họp với các phe nhóm đối lập được tổ chức tại Ả Rập Saudi, họ đã đồng ý thành lập một phái đoàn đối lập sẽ đàm phán với đại diện của chính phủ trong các cuộc đàm phán hòa bình theo kế hoạch. Chính phủ luôn khăng khăng nói rằng họ sẽ không đàm phán với những kẻ khủng bố trong đó họ cũng liệt Quân đội của Hồi giáo là những kẻ khủng bố.

Cái chết của ông diễn ra trước khi  cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Syria và phe đối lập đang lên kế hoạch bắt đầu tại Geneva vào tháng sau.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề