Chàng trai sao Hỏa: ‘Hãy cứ mơ và làm tới đi, kể cả đó là ước mơ điên rồ nhất’

Qua việc tham gia Mars One, mình muốn nói với các bạn trẻ rằng, các bạn muốn làm gì hãy cứ làm đi, muốn nói gì hãy cứ nói đi, mặc cho những “người lớn” cản trở hay hù doạ bạn.

Mars One là dự án được khởi xướng bởi Bas Lansdorp, một doanh nhân người Hà Lan với mục đích thiết lập một trạm định cư đầu tiên của loài người trên Sao Hoả. Một khi đã chấp nhận tham gia dự án, ngoài chuyến bay kéo dài 7 tháng, phi hành gia sẽ phải sống và làm việc suốt quãng đời còn lại trên sao Hỏa.

Đã có hơn 200.000 người đã đăng ký tình nguyện tham gia dự án này, trong khi đó chỉ có 4 người được lựa chọn. Vượt qua hàng nghìn ứng viên, Quốc Anh là người Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách 100 ứng viên cuối cùng của cuộc tuyển chọn.

Chào Quốc Anh, anh biết đến dự án của Mars One như thế nào?

Mình đăng ký tham gia Mars One từ thời gian ở Mỹ, lúc họ họp báo ở New York và công bố chương trình này mình đã rất hứng thú. Vì từ trước tới nay chương trình vũ trụ của nước nào thì chỉ công dân của nước đó mới được vào làm, nên mình nghĩ đây là loại hình chương trình duy nhất hiện nay công dân những nước đang phát triển có thể tham gia.

Anh có thể cho độc giả biết thêm về quá trình tham gia tuyển chọn của mình được không?

Quá trình tuyển chọn ban đầu chỉ gồm nộp hồ sơ và khám sức khoẻ tổng quát. Nếu như ở vòng 2 khi có 200.000 ứng viên, có thể nói là cơ hội của mình là khá cao vì số người Việt đăng ký tham gia rất ít (9 người), nên có thể mình nổi bật ra được tính vùng miền và được lựa chọn.

Còn ở vòng 3 khi chỉ còn 660 người, các ứng viên được lựa chọn chủ yếu dựa trên kiến thức về Sao Hoả và tâm thái với chuyến đi một chiều này thì mình đã cạnh tranh hoàn toàn công bằng với các ứng viên khác.

Đến thời điểm này, mình đã may mắn trở thành 1 trong 100 người cuối cùng được lựa chọn. Tại vòng 4, các đội sẽ trải qua các quy trình tập luyện khắc nghiệt đều đặn trong suốt 8 năm cho đến khi phi thuyền sẵn sàng để đưa một đội xuất sắc nhất lên sao Hoả.

Có phải mơ ước hồi nhỏ của anh là được bay lên vũ trụ hay không?

Ước mơ chinh phục vũ trụ thì mình nghĩ rất nhiều cậu bé, cô bé đều có. Nó như một loại ước mơ đẹp đẽ mà xa vời nhất trong các ước mơ. Mong muốn rời xa Trái Đất mãi mãi thì chắc chẳng ai muốn thế, nhưng với công nghệ hiện tại không thể mang đủ nhiên liệu lên sao Hoả (vì rất nặng) để bay về, thì việc bay một chiều là điều những phi hành gia Mars One phải chấp nhận.

Việc học để trở thành một nhà thám hiểm vũ trụ, đối với người Việt Nam, và công dân nhiều nước trên thế giới, như mình đã nói, là không có cơ hội cho đến thời điểm này.

Đây là chuyến bay 1 chiều, nhiều người cho rằng chỉ những người không còn động lực sống trên Trái đất mới đăng ký tham gia. Lý do thực sự của anh khi tham gia dự án này là gì?

“Không có động lực sống trên trái đất” thì chắc giống như muốn tự sát rồi, và cũng có những người đánh đồng chuyến đi này với một chuyến đi tự sát. Mình cho rằng có sự khác nhau giữa việc chủ động tìm đến cái chết và chủ động tìm đến một thứ khác có đi kèm theo rủi ro chết chóc.

Mình và những người tham gia Mars One thuộc nhóm thứ 2, tìm đến và mong muốn khám phá một miền đất, một hành tinh mới.

Người thân của anh đã phản ứng như thế nào khi biết anh tham gia dự án này?

Bố mẹ mình khi biết mình được vào vòng 2 là đã tá hoả lên. Chị mình thì ủng hộ sự dám làm, dám ước mơ của mình. Vợ mình thì hiện vẫn còn chưa…cấm. Bạn bè thì đa phần rất hứng thú muốn biết cụ thể ra sao, và bố mẹ, vợ mình phản ứng thế nào.

Hiện tại, mình vẫn sống và làm việc như mọi người trên Trái Đất, chương trình vẫn còn dài và còn nhiều việc phải chuẩn bị từ cả bên Tổ chức và bên Ứng viên.

Tham gia vào dự án này là một quyết định nghiêm túc?

Hoàn toàn nghiêm túc chứ. Vì khi đã đăng tuyển và trải qua một loạt các bài kiểm tra, cũng như chấp nhận được việc sẽ bị những ý kiến phản đối, hay chê bai, cản trở,… đặc biệt là áp lực từ gia đình, và chịu trách nhiệm giải thích cho họ, cũng như trách nhiệm phổ biến thông tin về chương trình này để nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Mình coi đây là một công việc thực sự.

Nói vậy là anh sẽ sẵn sàng đánh đổi gia đình để theo đuổi ước mơ của mình?

Theo mình đây không phải là đánh đổi gia đình để lấy giấc mơ. Chỉ đơn thuần là những người tham gia Mars có một khát vọng và cơ hội làm một điều gì đó lớn lao, thì sẽ phải chấp nhận không có được thứ khác. Mình ở nước ngoài cũng hơn chục năm, việc liên lạc với gia đình chủ yếu là qua Internet, thời gian sống với người thân chắc chỉ khoảng trên dưới 100 ngày. Từ giờ đến lúc chương trình này đưa người đi cũng còn tới hơn 3.000 ngày để mình sống với gia đình cơ mà.

Chưa kể là Mars One cũng thiết kế để các phi hành gia luôn liên lạc được với Trái Đất, vẫn có Internet, TV, chat. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ chậm 7 phút do khoảng cách từ sao Hoả về Trái Đất là 7 phút ánh sáng .

Anh sẽ thuyết phục người thân thế nào nếu họ không đồng ý cho anh đi như vậy?

Toàn bộ chương trình Mars One này là cả một quá trình bắt đầu từ bây giờ và kéo dài hàng chục năm. Những gì nói và làm để thuyết phục cũng đã và đang diễn ra từ bây giờ, cùng với tiến độ của chương trình. Không một ai trong số 100 người còn lại có thể biết hết được mình sẽ tiến vào sâu đến đâu trong việc lựa chọn, cũng như chương trình sẽ được thực hiện thành công đến mức nào.

Do vậy không cần và cũng không thể có đủ mọi dữ liệu để thuyết phục ngay tất cả mọi người. Mình chỉ có thể cập nhật mọi người tiến độ, cho họ biết những gì có thể xảy ra trong tương lai gần (1,2 năm).

Cuối cùng, đây là quyết định và tham vọng cá nhân, việc thuyết phục người khác không phải là phần chính trong sự nghiệp của một phi hành gia vũ trụ.

Việc ngày càng được nhiều người biết đến và bị gọi là “Người Sao Hỏa” có gây ảnh hưởng gì nhiều đến công việc và cuộc sống của anh không?

Không, mình chả thấy ảnh hường gì cả. Câu chuyện “Người Sao Hoả” đa phần khiến cho các cuộc gặp mặt của mình trở nên vui nhộn, kích thích trí tò mò của mọi người. Đến sao Hoả hay không chưa biết, nhưng nhiều kiến thức về vũ trụ, công nghiệp vũ trụ mình có thể chia sẻ với mọi người.

Ví dụ nhiều người còn cứ nghĩ rằng Sao Hoả cách hàng năm ánh sáng, hay liên quan tới lỗ đen này nọ, hoặc một ngày trên đó bằng một năm dưới “hạ giới”… Do đó mình cũng phải cập nhật lại cho họ, rằng sao Hoả chỉ là một hành tinh trong hệ mặt trời, một ngày trên đó cũng chỉ dài khoảng 24 giờ như Trái đất, khoảng cách từ đây lên đó chỉ 7 phút ánh sáng (225 triệu km) mà thôi.

Nhiều người khen anh dũng cảm, nhưng cũng có ý kiến cho rằng anh “khùng”, “dở” hay “chán sống”. Anh có suy nghĩ gì?

Đa phần các bạn trẻ hơn mình khi mình tiếp xúc cho rằng mình “dũng cảm” và thán phục. Đa phần những người già hơn mình, thì cho rằng khùng, dở, hay “chán sống” như bạn nói.

Điều đó cho thấy, nếu thế hệ trẻ Việt không dám làm điều gì đó, thì do người lớn hơn họ không dám làm, cho nên họ đừng trách thế hệ trẻ không dám ước mơ, không có hoài bão hay không dám hành động gì cả.

Qua việc tham gia Mars One, mình muốn nói với các bạn trẻ rằng, các bạn muốn làm gì hãy cứ làm đi, muốn nói gì hãy cứ nói đi, mặc cho những “người lớn” cản trở hay hù doạ bạn. Chỉ cần có ngày càng nhiều bạn trẻ dám nghĩ dám làm, kể cả những việc được cho là “điên rồ” nhất, thì mình nghĩ việc mình tham gia Mars One cũng đã thành công cho dù chương trình này có thất bại đi chăng nữa.

Mars One là chương trình của một doanh nhân Hà Lan, anh nghĩ thế nào về người này?

Bas Landorp là một doanh nhân người Hà Lan thành đạt ở tuổi 40, được cho là đã có thành công nhất định trên thương trường nên đã quyết định dành toàn bộ tài sản và tâm huyết trong phần đời còn lại để thực hiện dự án táo bạo này.

Mình rất là phục anh ta, vì bản thân Hà Lan cũng không phải là một cường quốc về vũ trụ, nên để mà chờ đợi một chương trình vũ trụ như thế bởi chính phủ là không có, Việt Nam ta cũng vậy. Chính vì thế mà anh ta nghĩ cách để cả thế giới tham gia và cùng phấn đấu vì một mục đích chung.

Còn đối với các doanh nhân Việt Nam, anh có muốn nói với họ điều gì không?

Ở Việt Nam, có ông Phạm Đình Nguyên cũng là người táo bạo, mang li cafe Việt Nam lên không gian và cũng tự mình trải nghiệm cảm giác không trọng lực.

Mình mong là ngày càng có nhiều những doanh nhân thành đạt, hay thậm chí là những tỉ phú biết đến những dự án táo bạo của những doanh nhân nước ngoài. Thì họ có thể làm được nhiều điều vĩ đại lắm.

Như tỷ phú Elon Musk, người đồng sáng lập ra cổng thanh toán điện tử lớn nhất thế giới Paypal và hiện là chủ tịch của hãng xe ô tô điện cao cấp Tesla, và công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Hay như Richard Brandson, chủ tịch của hãng du lịch vũ trụ Virgin Galactic họ đều là những người dùng công việc kinh doanh để theo đuổi những ước mơ, sở thích của mình.

Mình nghĩ nếu các tỷ phú Việt Nam mở rộng quan hệ tốt hơn, cụ thể là bằng cách tham gia vào những dự án và theo đuổi mục tiêu chung của các doanh nhân thế giới, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh của chính họ, nâng tầm của Việt Nam và giúp chúng ta đi tắt đón đầu với thế giới.

Xin cảm ơn và chúc anh thực hiện được ước mơ của mình.

Trí Thức Trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề