Căng thẳng bùng nổ khi binh lính Armenia và Azerbaijan đụng độ chết người

Baku (AFP) – Azerbaijan cáo buộc quân đội Armenia đã tấn công làm thiệt mạng binh lính của họ trong một cuộc đụng độ mới. Cuộc xung đột tại miền Nam Caucasus kéo dài và đã đóng băng sau khi có sự giàn xếp từ Nga cùng phương Tây.

Cuộc đụng độ ngày hôm nay đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mong manh, nó xảy ra sau một ngày Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu nói rằng nguyên thủ hai nước đã sẵn sàng gặp nhau vào cuối năm nay, đây được coi là nỗ lực nhằm chấm dứt sự thù địch.

Azerbaijan và Armenia đã luôn trong tình trạng căng thẳng về tranh chấp khu vực ly khai Nagorny Karabakh kể từ khi xảy ra cuộc chiến đẫm máu vào đầu những năm 1990 sau khi Liên xô tan rã.

“Ngày 24-07-2015 các đơn vị quân đội Armenia và Azerbaijan đã xảy ra cuộc xung đột tại vị trí tuyến đầu Karabakh và biên giới hai nước Azerbaijan-Armenia.”  Một binh lính của quân đội Azerbaijan đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng , bộ quốc phòng tại Baku tuyên bố và khẳng định có 5 quân nhân quân đội Armenia thiệt mạng trong cuộc xung đột này.

Trong khi đó Armenia đã phủ nhận về việc gây hấn và cáo buộc Azerbaijan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 1994.

“Đã có khoảng 160 hành vi vi phạm được ghi nhận trong đêm qua,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia ông Artsrun Hovannisyan nói với AFP. “Các lực lượng vũ trang của Armenia đã bắn trả.”

Hôm thứ Năm nhóm tiếp xúc OSCE Minsk đã tham gia vào các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột, theo lời Tổng thống Armenia – Serzh Sarkisian và lãnh đạo Azerbaijan ông Ilham Aliyev đã sẵn sàng để gặp người đồng cấp Serzh Sarkisian vào cuối năm nay.

Tuyên bố này được đau ra sau khi nhóm tiếp xúc của Nga – Mỹ – Pháp đã  đến Yerevan và Baku và có cuộc hội đàm với lãnh đạo hai nước.

Yerevan – Armenia ủng hộ những người ly khai chiếm quyền kiểm soát Karabakh và một số khu vực khác của Azerbaijan trong cuộc xung đột, làm khoảng 30.000 người chết.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề